Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ ‘cắm đầu’, Dow Jones mất hơn 760 điểm sau khi Trung Quốc trả đũa

06:37 | 06/08/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/8 có phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm 2019 tới nay sau khi Mỹ và Trung Quốc có những động thái làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 767,27 điểm (2,9%) xuống còn 25.717,74 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm tới hơn 960 điểm.

Chỉ số S&P 500 giảm gần 3% xuống còn 2.844,74 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất, mất 3,5% và đóng cửa ở 7.726,04 điểm. 

5-8

Biến động chỉ số chứng khoán Mỹ ngày 5/8. Nguồn: Bloomberg.

Đây là phiên giảm mạnh nhất tính theo tỉ lệ % của cả ba chỉ số trên tính từ đầu năm 2019 đến nay. S&P 500 hiện đang ở dưới mức đỉnh thiết lập hồi tháng 7 khoảng hơn 6%.

Nasdaq Composite giảm 6 phiên liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ cuối 2016. S&P 500 cũng có chuỗi đi xuống 6 phiên liên tục. Dow Jones đã giảm liền 5 phiên.

Diễn biến này tạo thành một trận bán tháo kéo dài từ tuần trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp thêm thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc được nhập vào Mỹ.

Trước đó, thị trường cũng đã phải thất vọng khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết lần giảm lãi suất hôm 31/7 chỉ là một "sự điều chỉnh giữa chu kì" chứ không phải sự khởi đầu cho một chuỗi cắt giảm lãi suất kéo dài như nhiều người mong đợi.

Trong phiên 5/8, Apple dẫn đầu đà giảm vì "táo khuyết" chính là doanh nghiệp có nguy cơ thiệt hại mạnh nhất trong đợt áp thuế sắp tới đây của ông Trump. Cổ phiếu Apple đóng cửa mất 5,2%.

Chứng chỉ quĩ ETF ngành bán lẻ SPDR S&P Retail ETF (XRT) giảm 2,2% do lo ngại thuế quan mới sẽ đánh vào hàng may mặc, điện tử và đồ chơi. Nike mất 2,7%; Macy và Best Buy giảm lần lượt 3,1% và 3,5%.

FedEx - doanh nghiệp đang bị chính phủ Trung Quốc điều tra - có cổ phiếu giảm 4% trong phiên 5/8. Caterpillar và Boeing mất lần lượt 2,3% và 2,5%. Các cổ phiếu ngành bán dẫn như Micron Technology, Skyworks Solutions và Advanced Micro Devices đều sụt ít nhất 4,4%.

Ông Peter Boockvar, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Bleakley Advisory Group trao đổi với CNBC: "Giờ đây chúng ta đang chứng kiến tình hình thương mại vượt khỏi tầm kiểm soát, tác động tiêu cực tăng lên theo cấp số nhân khi chính sách thuế quan bị lạm dụng."

Ông nói thêm: "Triển vọng Mỹ - Trung tìm ra hướng giải quyết ngày càng trở nên xa vời. Chiến lược sử dụng thuế quan làm công cụ để xử lí vấn đề với Trung Quốc đã thất bại thảm hại".

trước đây, Trung Quốc luôn kiểm soát chặt giá trị đồng nhân dân tệ và trong suốt 11 năm qua không để tỷ giá vượt ngưỡng 7 NDT đổi 1 USD. Tuy nhiên sau khi ông Trump đe dọa áp thuế lên 300 tỉ USD hàng Trung Quốc, hôm nay 5/8, tỷ giá này có lúc tăng lên ngưỡng 7,08.

Ít giờ trước, Tổng thống Mỹ đã đăng tweet cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ: "Trung Quốc hạ giá trị đồng tiền của họ xuống gần mức thấp nhất trong lịch sử, đó gọi là hành động 'thao túng tiền tệ'. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có biết điều này không? Đây là một sai phạm nghiêm trọng và sẽ khiến cho Trung Quốc suy yếu đáng kể trong tương lai".

Việc đồng NDT mất giá khiến cho giá cả hàng hóa Trung Quốc rẻ đi một cách tương đối và do vậy bù lại phần nào tác động của thuế quan mà ông Trump áp lên.

Chưa hết, chính phủ Trung Quốc còn yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nông sản Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Bắc Kinh thao túng tiền tệ để cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế và không giữ lời hứa mua thêm nông sản Mỹ.

Việc Trung Quốc phá giá nhân dân tệ và ngừng mua nông sản mới đây nhiều khả năng sẽ càng khiến ông Trump thêm tức giận và nhiều khả năng sẽ sớm đưa ra biện pháp trả đũa làm căng thẳng thương mại càng thêm leo thang.

Ông Julian Evans-Pritchard, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Capital Economics nhận định: Có vẻ Trung Quốc nhận thấy khả năng đạt được thỏa thuận với Mỹ quá mong manh nên cho rằng lợi ích đối với xuất khẩu của việc phá giá đồng tiền để kích thích xuất khẩu lớn hơn những phản ứng tiêu cực sau đócủa ông Trump.

"Việc PBoC để tỉ giá vượt ngưỡng 7 nhân dân tệ/USD cho thấy Trung Quốc gần như đã từ bỏ gần như hoàn toàn hi vọng về một thỏa thuận thương mại", ông nói thêm.

Chỉ số biến động Cboe (VIX) - Thước đo sự sỡ hai tốt trên trên thị trường - tăng 36% lên mức 23 điểm.


Kiên Dương