|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc xác nhận tạm ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ để đáp trả thuế quan mới của ông Trump

07:57 | 06/08/2019
Chia sẻ
Trung Quốc xác nhận các báo cáo rằng quốc gia châu Á dùng việc rút khỏi ngành nông nghiệp Mỹ như một vũ khí trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các công ty Trung Quốc đã ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đáp trả mức thuế 10% mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với 300 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

"Đây là một vi phạm nghiêm trọng của cuộc họp giữa các nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và Mỹ", Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố hôm 5/8 được dịch qua Google.

Bộ cũng cho biết họ sẽ không loại bỏ thuế quan đối với nông sản mới mua sau ngày 3/8.

Trung Quốc là một trong những người mua lớn nhất của nông sản Mỹ

Bloomberg News báo cáo Bắc Kinh có thể ngừng nhập khẩu nông sản hoàn toàn để đáp trả thuế quan mới của Mỹ

Theo báo cáo của truyền thông quốc gia Trung Quốc, Bắc Kinh cũng sẽ xem xét việc áp thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp Mỹ mà họ đã mua.

Nông sản Mỹ đã là một chủ đề nóng trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra. 

Tổng thống Trump cho biết ông đã đảm bảo số lượng lớn nông sản được thu mua khi gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6. 

Ông Trump sau đó cáo buộc Trung Quốc đã không tuân theo, dẫn đến việc ông công bố mức thuế 10% hôm 1/8 đối với 300 tỉ USD còn lại trong hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

image (5)

Nguồn: CNBC.

Trung Quốc, nền kinh tế có lịch sử quản lí đồng tiền nội tệ, đã để đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất so với USD trong hơn 10 năm vào thứ Hai (5/8), theo CNBC.

Bộ Tài chính Mỹ đã gắn mác kẻ thao túng tiền tệ cho Trung Quốc vào tối 5/8, sau những dòng tweet của ông Trump với lời buộc tội tương tự. 

"Đây là một vi phạm lớn sẽ làm Trung Quốc suy yếu rất nhiều theo thời gian", theo ông Trump đăng tải trên tài khoản Twitter. 


Lyly Cao

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.