Thời sự

Tổng thống Biden đề cử Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

11:44 | 16/04/2021

Chia sẻ

Hôm 15/4, Tổng thống Biden đã đề cử 9 viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ làm Đại sứ Mỹ ở các nước. Ứng viên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam là người có nhiều kinh nghiệm ngoại giao ở châu Á và thông thạo nhiều ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Theo thông cáo từ Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã đề cử 9 nhà ngoại giao cấp cao làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Somalia, Algeria, Bahrain, Lesotho, Cameroon, Angola, Senegal và Congo.

Ông Marc Evans Knapper là nhà ngoại giao được đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay thế ông Daniel Kritenbrink. Ông Knapper hiện đang là Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, chuyên phụ trách các vấn đề Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á - Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước khi đảm trách vấn đề Nhật Bản - Hàn Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Knapper từng là đại diện của Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) và trước đó là Phó Trưởng phái đoàn Đại sứ quán Mỹ.

Trước nữa, ông Knapper là Giám đốc Văn phòng các vấn đề Ấn Độ và Giám đốc Văn phòng các vấn đề Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ngoài ra, ứng viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam còn đảm nhận chức vụ quan trọng tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq) và Đại sứ quán Mỹ ở Tokyo (Nhật Bản).

Tổng thống Biden đề cử Đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng thống Biden đề cử ông Marc Evans Knapper vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. (Ảnh: Yonhap).

Về học vấn, ông Knapper đã tốt nghiệp Đại học Princeton và nhận bằng Thạc sĩ tại Đại học Chiến tranh Quân đội Mỹ. 

Đáng chú ý, nhà ngoại giao này còn nhận được nhiều giải thưởng như Giải Phụng sự Xuất sắc của Ngoại trưởng Mỹ, Giải thưởng Nhà ngôn ngữ học của Bộ Ngoại giao Mỹ và Giải Phụng sự Xuất sắc do tổng thống trao tặng. Ông Knapper thông thạo tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Khả Nhân