|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden chơi trò 'vừa đấm vừa xoa' với Nga

08:38 | 16/04/2021
Chia sẻ
Hôm 15/4, Tổng thống Joe Biden vừa công bố một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào các nhà ngoại giao, quan chức và doanh nghiệp Nga với cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng,... Song, không lâu sau đó ông lại đưa ra thông báo xoa dịu Moscow.

Ngày 15/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga cũng như áp các biện pháp trừng phạt quy mô với 6 công ty an ninh mạng của Nga bị cho là có liên quan đến vụ tấn công vào chương trình máy tính của công ty mạng SolarWinds. Đồng thời, Washington còn trừng phạt thêm 32 cá nhân và tổ chức với cáo buộc tham gia can thiệp kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chính quyền ông Biden cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ mua trái phiếu đồng rúp mới được Ngân hàng Trung ương Nga hoặc các tổ chức tài chính lớn của Nga phát hành. Mục đích của lệnh cấm này là nhằm vào trái phiếu chính phủ và nền kinh tế Nga.

Trong một tuyên bố chính thức cùng ngày, ông Biden khẳng định Mỹ đã cân nhắc kỹ lưỡng các biện pháp trừng phạt mới nhưng ông hy vọng rằng mình và Tổng thống Vladimir Putin có thể hợp tác để ổn định quan hệ Mỹ - Nga. 

Dù vậy, ông Biden vẫn cảnh báo Nga không nên có bất kỳ động thái quân sự nào chống lại Ukraine.

"Tôi đã tuyên bố rõ với Tổng thống Putin rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể nghiêm khắc hơn, nhưng tôi đã chọn không làm như vậy. Tôi đã cân nhắc ít nhiều vì Mỹ không muốn leo thang căng thẳng và xung đột với Nga", Tổng thống Biden chia sẻ từ Nhà Trắng.

Ông Biden 'vừa đấm vừa xoa' với Nga - Ảnh 1.

Năm 2011, ông Vladimir Putin (khi đó còn là Thủ tướng Nga) bắt tay ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống Mỹ trong một cuộc gặp song phương tại Moscow. (Ảnh: AP).

Theo Guardian, ông Biden xác nhận ông đã đề nghị gặp mặt Tổng thống Nga tại châu Âu vào mùa hè năm nay, và cố vấn của hai bên đang sắp xếp lịch trình cuộc họp thượng đỉnh này.

"Trong suốt lịch sử cạnh tranh lâu dài, hai đất nước của chúng ta đã có thể tìm ra cách kiềm chế căng thẳng và giữ cho xung đột không leo thang ngoài tầm kiểm soát. Tôi tin tưởng rằng trao đổi trực tiếp và cá nhân giữa ông Putin và tôi là điều cần thiết để giúp Mỹ - Nga tiến tới một mối quan hệ tốt đẹp hơn", ông Biden tiếp tục.

Một báo cáo mới do chính quyền Washington công bố đi sâu vào các phương pháp gián điệp của Nga. Lần đầu tiên, Mỹ khẳng định SVR - cơ quan tình báo của Nga tại nước ngoài, là tổ chức đã thực hiện vụ tấn công vào hệ thống phần mềm của SolarWinds.

Vụ việc trên làm hơn 16.000 hệ thống máy tính, trong đó bao gồm các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ, bị rò rỉ thông tin. Theo Nhà Trắng, các thành viên của tình báo Nga sẽ nằm trong số 10 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ.

Trong một thông cáo phối hợp, cơ quan tình báo Anh GCHQ cũng quy kết vụ tấn công vào SolarWinds là do SVR thực hiện. Đồng thời, GCHQ còn cáo buộc SVR đã nhắm mục tiêu vào các cơ quan ngoại giao và quân sự ở các nước NATO từ năm 2011 và sau đó là các viện nghiên cứu từ năm 2015.

"Chúng tôi thấy những gì Nga đang làm để phá hoại nền dân chủ phương Tây", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nhấn mạnh. "Anh và Mỹ đang chỉ ra những hành vi ác ý của Nga để các đối tác quốc tế và doanh nghiệp của chúng tôi ở quê nhà phòng vệ tốt hơn trước những âm mưu này".

Văn phòng đối ngoại của Anh cho biết họ đã triệu tập Đại sứ Nga tại London để bày tỏ quan ngại sâu sắc về "âm mưu xấu xa" của Moscow.

Theo đưa tin từ Guardian, các quan chức Nga đã phản ứng một cách giận dữ trước những lệnh trừng phạt mới của Washington. Họ cho rằng hành động của Mỹ sẽ tước mất cơ hội gặp mặt giữa ông Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Moscow để bày tỏ thái độ bất bình. Hai bên dường như đã có cuộc trao đổi không mấy vui vẻ. Nga tuyên bố "khó mà tránh khỏi" việc đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ông Dmitri Peskov, phát ngôn viên của Điện Kremlin, khẳng định: "Để bảo toàn lợi ích của nước Nga, chúng tôi sẽ đáp trả Mỹ".

Khả Nhân