|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ông Biden cảnh báo ông Putin 'sẽ phải trả giá', Nga triệu đại sứ về nước

08:10 | 18/03/2021
Chia sẻ
Ngày 17/3, ông Biden cảnh báo rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin "sẽ phải trả giá" vì cố gắng phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ. Trước đó, tình báo Mỹ đã công bố báo cáo rằng chính phủ Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2020 để bôi xấu ông Biden và giúp ông Trump tái đắc cử.
Ông Biden cảnh báo ông Putin 'sẽ phải trả giá', Nga triệu đại sứ về nước - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty Images).

Trong cuộc phỏng vấn với dài ABC, ông Biden nói về ông Putin: "Ông ấy sẽ phải trả giá. Hai chúng tôi đã có cuộc nói chuyện dài và khá tốt. Cuộc hội thoại bắt đầu như thế này: 'Tôi biết ông và ông biết tôi. Nếu tôi chứng minh được rằng [hành vi can thiệp bầu cử] đã diễn ra thì ông cứ liệu đấy".

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Biden và ông Putin diễn ra vào cuối tháng 1. Khi đó Nhà Trắng nói rằng ông Biden đã đối đầu với Tổng thống Nga về hàng loạt vấn đề, bao gồm sự can thiệp của Moscow vào bầu cử tổng thống năm 2020, cuộc tấn công mạng Solarwinds và báo cáo rằng Nga treo thưởng giết lính Mỹ ở Afghanistan.

Ông Biden nói rằng "Bạn sẽ sớm thấy cái giá Putin phải trả", nhưng không đi vào chi tiết. Ba quan chức ngoại giao tiết lộ với CNN rằng dự kiến chính quyền Biden sẽ công bố lệnh trừng phạt liên quan tới hoạt động can thiệp bầu cử ngay trong tuần tới. Ba quan chức này cho biết các quốc gia bị trừng phạt sẽ bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran.

Hôm 16/3, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ công bố đánh giá về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm 2020 của Mỹ.

Báo cáo phát hiện rằng Nga đã theo đuổi các nỗ lực nhằm "bôi nhọ việc ứng cử của Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ, hỗ trợ cựu Tổng thống Trump, phá hoại niềm tin của công chúng vào quy trình bầu cử và làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị xã hội ở Mỹ".

Báo cáo ngày 16/3 là bản đánh giá toàn diện nhất từ trước đến nay về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm 2020, trình bày chi tiết cách thức các quốc gia đối thủ của Mỹ nhắm vào từng ứng viên tổng thống cụ thể.

Khi người phỏng vấn George Stephanopoulos của ABC hỏi rằng liệu ông Biden có nghĩ ông Putin là "kẻ giết người" hay không, tổng thống Mỹ đáp: "Tôi có".

Trong cuộc phỏng vấn, ông Biden cũng nhắc đến cuộc trao đổi với ông Putin tại điện Kremlin năm 2011. Ông Biden đã đích thân nói với ông Putin rằng nhà lãnh đạo Nga này không có linh hồn. Ông Putin đáp lại: "Chúng ta hiểu nhau".

Phản ứng của Nga

Điện Kremlin bác bỏ mọi cáo buộc trong báo cáo tình báo của Mỹ. Tờ AP dẫn lời ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin: "Chúng tôi không đồng ý với những tuyên bố của báo cáo này về Nga. Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử 2020 cũng như trước đó.

Ông Peskov nói rằng Nga "không liên quan gì tới các chiến dịch chống lại bất kỳ ứng viên tổng thống nào của Mỹ", gọi báo cáo tình báo mới được công bố là "vô căn cứ". Ông bày tỏ sự buồn phiền rằng những tài liệu chất lượng kém như vậy được sử dụng làm cớ để áp đặt lệnh trừng phạt mới vào Nga.

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Nga cho biết cơ quan này đã gọi Đại sứ Anatoly Antonov trở lại Moscow để thảo luận về tương lai mối quan hệ của Nga với Mỹ. Mục tiêu của động thái này là để đảm bảo quan hệ song phương không xuống cấp đến mức không thể hàn gắn.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga viết: "Điều quan trọng nhất với chúng tôi là xác định cách sửa chữa mối quan hệ khó khăn giữa Nga và Mỹ".

"Chúng tôi quan tâm đến việc ngăn chặn quan hệ song phương xuống cấp đến mức không thể đảo ngược được nếu người Mỹ nhận ra những rủi ro liên quan".

Bộ Ngoại giao Nga cũng trách cứ rằng Mỹ đã đẩy mối quan hệ giữa hai nước vào "ngõ cụt" trong những năm gần đây.

Giang

Khi nào chứng khoán Việt Nam vào chu kỳ ‘uptrend’: Góc nhìn từ ẩn số lãi suất và trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp khép lại quý đầu tiên của năm 2023. Đến hẹn lại lên, ông Petri Deryng - nhà quản lý quỹ ngoại Pyn Elite Fund vừa có báo cáo đánh giá về thị trường và giải đáp câu hỏi phần đông nhà đầu tư quan tâm “khi nào chứng khoán Việt Nam tăng tốc?”.