Thời sự

Tòa án Tối cao bác đơn kiện của Texas, dập tắt hi vọng của ông Trump

07:23 | 12/12/2020

Chia sẻ

Hôm 11/12, Tòa án Tối cao đã đặt dấu chấm hết cho đơn kiện của bang Texas hòng lật ngược thất bại bầu cử của Tổng thống Trump trước đối thủ Joe Biden.
Tòa án Tối cao bác đơn kiện của Texas, thất bại bầu cử của ông Trump lộ rõ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump xuất hiện cùng Tổng chưởng lí Ken Paxton của bang Texas hồi tháng 6 năm nay. (Ảnh: Getty Images).

Theo đưa tin từ NPR, tối ngày 11/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã hủy bỏ đơn kiện vào phút chót của bang Texas. Chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden càng thêm vững chắc.

Quyết định của Tòa án Tối cao được đưa ra trong một văn bản dài một trang, khẳng định đơn kiện của Texas bị từ chối vì "thiếu tư cách khởi kiện".

"Texas không cho thấy bất kì lo ngại nào về mặt tư pháp đối với cách thức tiến hành bầu cử của các bang khác", Tòa án Tối cao viết.

6/9 thẩm phán tối cao là người theo tư tưởng bảo thủ, trong đó có ba thẩm phán do đích thân Tổng thống Trump bổ nhiệm. Mặc dù vậy, cả hai vụ kiện của phe ông Trump được trình lên Tòa án Tối cao trong tuần này đều đã bị các thẩm phán bác bỏ. Vụ trước đó liên quan đến kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania.

Trong vụ kiện của Texas, hai thẩm phán thuộc phe bảo thủ, ông Samuel Alito và ông Clarence Thomas, cho biết họ cho phép Texas đệ đơn kiện nhưng sẽ không ngăn cản 4 bang chiến địa Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin hoàn tất kết quả bầu cử.

"Chúng tôi cho phép các bang nộp đơn khiếu nại nhưng sẽ không phê chuẩn đơn kiện. Tôi không bày tỏ thêm quan điểm về bất kì vấn đề nào khác", ông Alito cho hay.

Hôm 8/12, Tổng chưởng lí Texas Ken Paxton đệ đơn kiện 4 bang chiến địa đã chứng nhận ông Biden là người chiến thắng, gồm Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin. Đơn kiện của Texas nhận được sự ủng hộ của 17 bang khác, song lại vấp phải sự phản đối của 4 bang bị kiện cùng thủ đô Washington và 22 bang/vùng lãnh thổ khác.

Tổng chưởng lí bang Texas khẳng định 4 bang chiến địa trên đã thay đổi các thủ tục bầu cử do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, ông cáo buộc rằng các thay đổi đó vi phạm luật pháp liên bang và tạo điều kiện cho hành vi gian lận bầu cử diễn ra.

Ngoài ra, ông Paxton còn yêu cầu Tòa án Tối cao kéo dài hạn chót 14/12, thời điểm mà đại cử tri cả nước bỏ phiếu. Theo ông, các quan chức cần có thêm thời gian để điều tra kết quả bầu cử. Tuy nhiên, hạn chót 14/12 do luật liên bang qui định từ lâu và gần như không thể thay đổi.

Cũng trong ngày 11/12, ông Paxton còn trích dẫn một phân tích thông kê của nhà kinh tế Charles J. Cicchetti, trong đó khẳng định nếu không có gian lận, xác suất ông Biden giành chiến thắng ở 4 bang một cách độc lập là "chưa đến một trên một triệu tỉ".

Trong một phản hồi về đơn kiện của bang Texas, bang Pennsylvania đã chế giễu phát hiện của ông Cicchetti là “vô nghĩa” và “không có giá trị”, Bloomberg cho hay. 

Trước đó, hôm 10/12, 106 hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác đã kí bản đóng góp ý kiến nêu ra những quan ngại nghiêm trọng về tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử, mục đích là nhằm củng cố đơn kiện của Texas. 

Tính chất chưa từng có của vụ kiện này, cùng với việc luật sư trưởng bang Texas Kyle Hawkins không kí vào bản tóm tắt mà ông Paxton đệ lên Tòa án Tối cao như thường lệ, đã làm dấy lên suy đoán rằng ông Paxton đang tìm kiếm một lệnh ân xá. 

Tổng chưởng lí bang Texas hiện đang bị truy tố về tội gian lận chứng khoán và đang bị FBI điều tra về các cáo buộc hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Khả Nhân