|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp tiết kiệm 100 tỷ USD mỗi năm

10:59 | 07/11/2021
Chia sẻ
Mạng lưới thanh toán xuyên biên giới cho các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể tiết kiệm cho các công ty gần 100 tỷ USD chi phí giao dịch mỗi năm. Một trong những khu vực sẽ hưởng lợi lớn nhất đó là các nước ASEAN.
Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp tiết kiệm 100 tỷ USD mỗi năm - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Financial Times).

Theo một báo cáo của JP Morgan và Oliver Wyman công bố mới đây được Nikkei Asia dẫn lại, việc thiết lập mạng lưới thanh toán xuyên biên giới cho các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể tiết kiệm cho các công ty gần 100 tỷ USD chi phí giao dịch mỗi năm.

Hiện tại, các ngân hàng đang dựa vào ngân hàng đại lý và các trung gian khác để xử lý giao dịch chuyển tiền quốc tế. Điều này dẫn đến phí giao dịch cao và thường tốn thời gian vì các ngân hàng xử lý thanh toán toán theo những múi giờ khác nhau.

Theo nhóm tác giả, một trong những khu vực sẽ hưởng lợi lớn nhất từ mạng lưới CBDC xuyên biên giới đó là các nước ASEAN, nơi có đến 10 loại tiền tệ khác nhau và phải đối mặt với chi phí giao dịch cao.

Báo cáo chỉ ra rằng khu vực này chiếm 7% thương mại toàn cầu và là nơi đặt trụ sở của hàng nghìn các công ty đa quốc gia từ châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ. Theo đó, để chuyển 100.000 baht Thái (2.950 USD) từ một công ty ở Thái Lan sang một công ty ở Indonesia có thể chuyển qua 6 ngân hàng và tính phí giao dịch là 40 USD, không bao gồm chi phí ngoại hối.

Trên toàn cầu, các công ty đang mất 120 tỷ USD chi phí giao dịch mỗi năm để chuyển 23.500 tỷ USD xuyên biên giới.

Tuy nhiên, CBDC được kỳ vọng sẽ giải quyết được nhược điểm này. Thay vì phải trả 40 USD, việc thiết lập một mạng lưới CBDC sẽ tiết kiệm cho khách hàng tới 35 USD, nhóm nghiên cứu ước tính.

Tại Trung Quốc, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đang được thử nghiệm và hy vọng sẽ bắt đầu phát hành chính thức trước Thế vận hội Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm CBDC của riêng mình vào mùa xuân để phát hiện và điều chỉnh các sai sót về kỹ thuật.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương có thể giúp tiết kiệm 100 tỷ USD mỗi năm - Ảnh 2.

(Nguồn: World Bank - Lê Huy Việt hóa).

Báo cáo cho biết việc thiết lập một mạng lưới sẽ tạo điều kiện cho các giao dịch trên nhiều CBDC có thể loại bỏ một số bước, chẳng hạn như phải chuyển đổi tiền tệ sang USD tại các ngân hàng trung gian. 

Ví dụ, một ngân hàng thương mại ở Thái Lan có thể trao đổi với ngân hàng trung ương để đổi đồng baht Thái Lan với đồng tiền kỹ thuật số, không phải với đồng USD, trước khi chuyển đổi sang phiên bản kỹ thuật số của đồng Rupiah Indonesia thông qua một ngân hàng thương mại cung cấp ngoại hối.

Mô hình này được gọi là CBDC đa tiền tệ, đang được thử nghiệm ở một số quốc gia. Các ngân hàng trung ương của Úc, Singapore, Malaysia và Nam Phi đang thử nghiệm thanh toán xuyên biên giới bằng cách sử dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương khác nhau. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan và UAE cũng đang tiến hành một dự án riêng biệt. Ngoài ra, các cuộc thử nghiệm song phương cũng đang được tổ chức.

Ông Naveen Mallela, Giám đốc Toàn cầu về Hệ thống Coin tại Onyx, một công ty thuộc JP Morgan, chia sẻ với Nikkei Asia rằng Châu Á có thể dẫn đầu trong việc triển khai mạng lưới CBDC do những khó khăn về đa ngoại tệ và sự khác nhau trong thanh toán quốc tê.

Trong đó, ông cho rằng khu vực ASEAN sẽ có động lực lớn hơn cả khi đây là nơi các giao dịch xuyên biên giới chủ yếu dựa vào đồng USD do thiếu thanh khoản giữa các đồng nội tệ.

Tuy nhiên, vị giám đốc cho biết sự phối hợp giữa các ngân hàng trung ương về các vấn đề liên quan đến quản trị, chẳng hạn như quản lý quyền truy cập vào mạng lưới và giải quyết các tranh chấp giao dịch, cũng như về khuôn khổ quy định, sẽ là một trở ngại lớn cho việc triển khai một mạng lưới CBDC.

"Khả năng tương tác giữa các CBDC sẽ là điều quan trọng nhất. Nếu không, thách thức gặp phải sẽ tương tự như ngày nay khi các thị trường riêng lẻ có cơ sở hạ tầng thanh toán nội địa riêng và vẫn phải dựa vào ngân hàng đại lý để thanh toán xuyên biên giới."

Lê Huy

VN-Index mất hơn 37 điểm, cổ phiếu chứng khoán, bất động sản đồng loạt giảm sàn
Phiên giao dịch hôm nay diễn ra trong tâm lý giao dịch tiêu cực của nhà đầu tư. Sau pha đạp trụ vào phiên sáng, thị trường phiên chiều tiếp tục rung lắc mạnh trước áp lực bán từ nhóm midcap và penny. Đóng cửa, thị trường ghi nhận hơn 80 mã giàm sàn.