|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thủ tướng giao NHNN nghiên cứu, đề xuất chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia

10:55 | 29/10/2021
Chia sẻ
Trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương cũng đang cân nhắc, tiến hành nghiên cứu một đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng mình trong bối cảnh bùng nổ của các đồng tiền số vài năm gần đây.
Giao NHNN nghiên cứu, đề xuất chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Nhân dân).

Trong Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021 - 2025 được phê duyệt mới đây, bên cạnh việc rà soát, hoàn thành các khung pháp lý liên quan đến thanh toán điện tử, fintech..., một trong những nhiệm vụ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được giao đó là nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách về tiền kỹ thuật số quốc gia.

Tại Việt Nam, các đồng tiền điện tử như bitcoin, ethereum không được công nhận như một loại hàng hóa hay một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương cũng đang cân nhắc, tiến hành nghiên cứu một đồng tiền kỹ thuật số quốc gia của riêng mình trong bối cảnh bùng nổ của các đồng tiền số vài năm gần đây.

Gần đây nhất, trong cuộc họp báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Chủ tịch Jerome Powell cho biết cơ quan này đang đẩy mạnh nghiên cứu việc có nên phát hành đồng USD kỹ thuật số hay không và sẽ sớm đưa ra một báo cáo về vấn đề này.

Việc phát hành đồng USD kỹ thuật số đã nằm trong tầm ngắm của Fed trong hơn một năm nay. Cho đến tháng 5 vừa qua, ngân hàng trung ương Mỹ đã chính tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc đánh giá sâu hơn về vấn đề này với một báo cáo chi tiết.

Trong khi đó, ở bên kia bán cầu, Trung Quốc được đánh giá là quốc gia dẫn đầu thế giới trong việc phát triển tiền kỹ thuật số quốc gia, một dự án mà nước này đã thực hiện từ năm 2014. Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số ở một số thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải...

Không chỉ Trung Quốc, một số quốc gia châu Á khác như Thái Lan, UAE, Singapore... cũng ủng hộ tích cực và đang nghiên cứu phát hành đồng tiền kỹ thuật số quốc gia.

Lê Huy