|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thượng viện Mỹ đồng ý nâng trần nợ lên gần 28.900 tỷ USD

10:39 | 08/10/2021
Chia sẻ
Dự luật nâng trần nợ công mà Thượng viện vừa thông qua sẽ được chuyển tới Hạ viện để biểu quyết.
Thượng viện Mỹ nâng trần nợ lên gần 28.900 tỷ USD - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer (trái) và lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: Getty Images).

Đêm 7/10 theo giờ Mỹ (tức sáng 8/10 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật để tạm thời nâng trần nợ liên bang và tránh nguy cơ vỡ nợ của chính phủ trong tháng 10 này. 

Ban đầu, 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu với 50 nghị sĩ Đảng Dân chủ để đạt số phiếu tối thiểu nhằm chấm dứt quá trình thảo luận và đưa dự luật vào vòng biểu quyết cuối cùng. 

Việc các thành viên Đảng Cộng hòa lùi bước thể hiện sự nhượng bộ mà Lãnh đạo phe thiểu số Mitch McConnell cam kết trong ngày 6/10 sau khi Tổng thống Joe Biden gây áp lực.

Sau đó, không có nghị sĩ Đảng Cộng hòa nào bỏ phiếu đồng ý nâng trần nợ, nhưng chỉ cần các nghị sĩ Đảng Dân chủ là đủ để thông qua dự luật. Kết quả biểu quyết sau cùng là 50-48. Cả hai đảng đều có 50 ghế trong Thượng viện nhưng hai đại diện của Đảng Cộng hòa vắng mặt.

Sau khi được Thượng viện thông qua, dự luật sẽ cần được Hạ viện phê chuẩn rồi chuyển tới cho Tổng thống Joe Biden ký ban hành. Đảng Dân chủ chiếm đa số rõ ràng ở Hạ viện nên gần như chắc chắn dự luật sẽ không gặp phải trở ngại đáng kể nào.

Theo dự luật, trần nợ sẽ tăng thêm 480 tỷ USD, từ 28.400 tỷ USD hiện nay lên gần 28.900 tỷ. Theo ước tính của quốc hội Mỹ, số trần nợ tăng thêm này sẽ đủ để chính phủ Mỹ chi tiêu cho đến ngày 3/12.

Trong khoảng 8 tuần tới, quốc hội bị chia rẽ sâu sắc của nước Mỹ sẽ cần phải đi đến một giải pháp nhằm cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang cũng như tránh một đợt tranh cãi về trần nợ mới.

Thượng viện Mỹ nâng trần nợ lên gần 28.900 tỷ USD - Ảnh 3.

Việc nâng trần nợ thêm 480 tỷ USD không phải là điều mà cả hai đảng mong muốn. Đảng Dân chủ muốn tạm dừng áp dụng trần nợ để không phải lo nghĩ đến vấn đề này trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2022. 

Tuy nhiên Đảng Cộng hòa nhất định không đồng ý, mặc dù dưới thời Tổng thống Trump, Đảng Dân chủ đã ba lần ủng hộ đề xuất tạm dừng trần nợ của Đảng cộng hòa.

Trước sức ép của Tổng thống Biden, Đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã nhượng bộ, chấp thuận nâng trần nợ thêm 480 tỷ USD để hai bên có thêm thời gian giải quyết bất đồng.

Ngày 6/10, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đăng trên Twitter cá nhân: "Để bảo vệ người dân Mỹ khỏi một cuộc khủng hoảng trước mắt do Đảng Dân chủ gây ra, chúng tôi sẽ đồng ý để phe Dân chủ sử dụng các quy trình bình thường để thông qua một mức trần nợ cố định ngắn hạn, giúp duy trì chi tiêu như hiện nay cho tới tháng 12".

Thượng viện Mỹ đồng ý nâng trần nợ lên gần 28.900 tỷ USD - Ảnh 4.

Khối nợ liên bang của Mỹ hiện nay tương đương khoảng 130% GDP.

Không phải thành viên Đảng Cộng hòa nào cũng hài lòng với nước đi của ông McConnell. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói: "Làm thế này là buông giáp đầu hàng rồi".

Nếu trần nợ không được nâng lên, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể vay thêm, ngân khố không còn tiền để trả các khoản vay đến hạn và chính phủ Mỹ sẽ vỡ nợ. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã cảnh báo việc Mỹ vỡ nợ sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái và dẫn tới những hậu quả thảm khốc.

Đức Quyền - Song Ngọc

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.