|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thước đo lạm phát ưa thích của Fed tăng vượt dự báo trong tháng 5, thêm cách xa mục tiêu 2%

19:55 | 27/06/2025
Chia sẻ
Lạm phát lõi tính theo thước đo ưa thích của Fed đã tăng vượt dự báo trong tháng 5, theo dữ liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ.

Khách mua sắm bên trong một siêu thị tại thủ đô Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Theo báo cáo do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 27/6, một thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 5 và di chuyển ra xa so với mức mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Cụ thể, báo cáo cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) tháng 5 đã tăng 0,1% so với tháng liền trước và 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát dự đoán mức tăng tương ứng là 0,1% và 2,3%.

Khi không tính chi phí thực phẩm và năng lượng, PCEPI lõi tháng 5 tăng 0,2% so với tháng trước và 2,7% so với cùng kỳ năm trước. Cả hai đều cao hơn ước tính tương ứng của các nhà kinh tế là 0,1% và 2,6%.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed coi chỉ số lõi là thước đo tốt hơn về các xu hướng lạm phát dài hạn.

Áp lực lạm phát nhìn chung không thể hiện rõ trong tháng 5. Giá trứng tăng 0,2% nhưng được bù đắp bằng mức giảm 1% của chi phí hàng hoá và dịch vụ, bao gồm mức giảm 2,2% của giá xăng và các loại nhiên liệu khác. Chi phí nhà ở tăng 0,3%.

Lạm phát lõi tháng 5 tăng mạnh hơn dự đoán của các nhà kinh tế.

Cùng với số liệu lạm phát, báo cáo còn cho thấy chi tiêu và thu nhập của người tiêu dùng Mỹ đều xuất hiện những dấu hiệu suy yếu mới. Chi tiêu giảm 0,1% trong tháng 5, trái ngược với ước tính tăng 0,1%. Thu nhập cá nhân giảm 0,4%, so với dự báo tăng 0,3%.

Theo ghi nhận của CNBC, thị trường không phản ứng mấy với bản báo cáo. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cho thấy thị trường sẽ tăng điểm khi mở cửa và lợi suất trái phiếu kho bạc cũng trên đà tăng.

Bản báo cáo được công bố ngay thời điểm Fed cân nhắc động thái lãi suất tiếp theo. Thị trường nhìn chung kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng 7.

Tuy nhiên, gần đây một số quan chức đã ủng hộ việc cắt giảm lãi suất sớm, miễn là dữ liệu lạm phát cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump không tạo áp lực đáng kể lên giá cả.

Chẳng hạn, hôm 20/6, Thống đốc Fed Christopher Waller dự đoán thuế quan sẽ không khiến lạm phát tăng mạnh. Vì vậy, ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách nên tìm cách hạ lãi suất sớm nhất vào tháng tới.

“Tôi nghĩ chúng tôi đang ở vị thế tốt và có thể hạ lãi suất sớm nhất vào tháng 7”, ông Waller nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với CNBC. “Đó là quan điểm của tôi, bất luận Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có đồng tình hay không”.

Giữa lúc đó, ông Trump vẫn đang thúc đẩy Fed nới lỏng chính sách tiền tệ. Vị tổng thống nhấn mạnh rằng lạm phát đang duy trì ở mức thấp và Fed luôn có thể đảo chiều chính sách nếu giá cả bắt đầu tăng trở lại.

Song, Chủ tịch Fed Jerome Powell ủng hộ một cách tiếp cận thận trọng hơn, bất chấp áp lực ngày càng mạnh mẽ từ Tổng thống Trump. Vào đầu tuần này, ông Trump gọi ông Powell là “ngu ngốc” và hàm ý sẽ sớm chỉ định người kế nhiệm “thuyền trưởng” Fed.

 

Yên Khê