|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thuốc điều trị COVID-19 đang được sử dụng tại Việt Nam có giá hơn 3.000 USD cho một liệu trình

06:54 | 10/09/2021
Chia sẻ
Hai loại thuốc kháng virus điều trị COVID-19 hiện đang được sử dụng tại Việt Nam là Remdesivir có giá 3.120 USD một liệu trình 5 ngày và Molnupiravir với mức giá khoảng 700 USD một liệu trình. Đây đều là những loại thuốc có giá đắt và khó tiếp cận trên thế giới.

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Tổng thống Mỹ cũng từng sử dụng loại thuốc này sau khi phát hiện dương tính vào đầu tháng 10/2020.

Thuốc điều trị COVID-19 đang được sử dụng tại Việt Nam có giá hơn 3.000 USD  - Ảnh 1.

Thuốc Remdesivir. (Ảnh: Reuters).

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020. Đây là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Theo CNBC đưa tin, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Gilead Sciences, ông Daniel O'Day cho biết thuốc Remdesivir được bán với mức giá 390 USD/lọ cho các giao dịch mua trực tiếp từ Chính phủ Mỹ và các nước phát triển khác. Đối với các bệnh nhân Mỹ có bảo hiểm thương mại sẽ tính phí 520 USD cho mỗi lọ.

Phần lớn bệnh nhân được điều trị bằng thuốc Remdesivir sẽ nhận được một liệu trình điều trị kéo dài 5 ngày với 6 lọ Remdesivir. Điều này đồng nghĩa với việc, chi phí điều trị của bệnh nhân sẽ rơi vào khoảng 2.340 USD đối với bệnh nhân có bảo hiểm do chính phủ tài trợ và 3.120 USD cho bệnh nhân thông qua bảo hiểm thương mại.

Nếu bệnh nhân cần phải điều trị kéo dài hơn 10 ngày thì sẽ mất khoảng 11 lọ, Chính phủ sẽ mất khoảng 4.290 USD/liều trình và 5.720 USD/liệu trình cho một bệnh nhân Mỹ có bảo hiểm thương mại.

Hiện, Việt Nam đã có một triệu lọ Remdesivir do Vingroup tặng và hỗ trợ từ Ấn Độ. Hiện 460.000 lọ đã về Việt Nam, số còn lại sẽ tiếp tục về trong thời gian tới.

Thuốc điều trị COVID-19 đang được sử dụng tại Việt Nam có giá hơn 3.000 USD  - Ảnh 2.

Thuốc Molnupiravir. (Ảnh: The New York Times).

Loại thuốc kháng virus thứ hai được Việt Nam được sử dụng là Molnupiravir. Đây là thuốc điều trị COVID-19 qua đường uống của hãng dược phẩm Merck (Mỹ) và Công ty Ridgeback Biotherapeutics (Rigibel, Đức) đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3, dự kiến cuối năm sẽ được đưa ra thị trường.

Loại thuốc này đã được Bộ Y tế Việt Nam đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng (home-based care). Thuốc bao gồm viên nang 200 mg, 400 mg do Ấn Độ và Việt Nam sản xuất, dùng đường uống, ngày hai lần với liều dùng 1.600 mg/ngày.

Hiện viên nang Molnupiravir 400mg đang được Việt Nam sử dụng do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất.

Molnupiravir được nghiên cứu dựa trên thuốc gốc chống lại virus cúm, có tác dụng ức chế sự sao chép của các virus RNA, trong đó có SARS-CoV-2, khiến virus không nhân lên và bị đào thải rất nhanh, giúp bệnh nhân khỏi bệnh.

Đặc biệt, thuốc có rất ít tác dụng phụ. Đây là loại thuốc dễ dàng được sử dụng qua đường uống, dùng điều trị giai đoạn đầu của bệnh.

Theo Barrons đưa tin ngày 6/9, Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 1,2 tỷ USD để mua về 1,7 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir, tưởng đương với 700 USD/liều trình, nhằm điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nếu loại thuốc này được Cơ quan Quản lý Thực phẩm Dược phẩm Mỹ cấp phép khẩn cấp.

Ngày 23/8, lô thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên với hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam phục vụ điều trị F0 mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng ở TP HCM. Các lô thuốc tiếp theo sẽ nhanh chóng được cung ứng trong thời gian tới.

Phương Trang