Thời sự

Sắp đến ngày 1/9, Trung Quốc thề sẽ trả đũa nếu Mỹ kiên quyết áp thuế

17:50 | 22/08/2019

Chia sẻ

Hôm nay 22/8 Trung Quốc cho biết nước này hi vọng Mỹ sẽ “dừng hành động thuế quan sai trái”, đồng thời nói thêm rằng bất kì động thái áp thuế mới nào cũng sẽ dẫn tới căng thẳng leo thang.

Đầu tháng 8 này, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế quan lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại được nhập vào Mỹ từ ngày 1/9. Sau đó phía Mỹ tuyên bố hoãn hoặc hủy thuế quan đối với một số mặt hàng trong danh sách vì lo ngại ảnh hưởng đến mùa mua sắm cuối năm.

Tuy vậy vào ngày 1/9 tới đây vẫn sẽ có rất nhiều hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ bị áp thuế suất 10%.

Hôm nay 22/8, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong khẳng định: "Mặc dù Mỹ đã hoãn thuế quan với một số hàng hóa, nhưng nếu Mỹ vẫn chà đạp lên sự phản đối của Trung Quốc mà áp thuế với các hàng hóa còn lại, Trung Quốc sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp trả đũa thích đáng".

Đồng thời người phát ngôn yêu cầu: "Mỹ cần thay đổi hành động sai trái của mình".

Ông Cao Phong không nói cụ thể các biện pháp trả đũa sẽ gồm những gì, tuy nhiên giới chuyên gia dự đoán Trung Quốc có thể thực hiện một số hành động như: đưa các doanh nghiệp Mỹ vào cái gọi là "danh sách thực thể không đáng tin cậy" để hạn chế hoạt động tại Trung Quốc, phá giá đồng tiền, gây khó dễ cho doanh nhân Mỹ, ...

Khi được hỏi liệu Phó Thủ tướng Lưu Hạc có tới Washington trong cuộc đàm phán tiếp theo hay không, ông Cao Phong cho biết thêm rằng đoàn đàm phán thương mại giữa hai nước vẫn giữ liên lạc với nhau.

Khi được hỏi Washington có nhắc tới vấn đề Hong Kong trong quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc hay không, ông Cao Phong nhắc tới phát biểu mới đây của Tổng thống Trump rằng Hong Kong là một phần của Trung Quốc và Mỹ không cần can thiệp.

"Tôi hi vọng Mỹ sẽ giữ lời", ông Cao Phong nói.

Song Ngọc