Kinh doanh

Thực hư câu chuyện dậy sớm để thành công của các CEO công nghệ như Elon Musk, Tim Cook hay Sundar Pichai

08:13 | 31/07/2021

Chia sẻ

Một giám đốc điều hành thiếu ngủ sẽ không thể làm tốt công việc của mình. Những giấc ngủ kém chất lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, làm chậm khả năng nhận thức, khiến trí nhớ suy giảm và gây hại đến thần kinh.
Thực hư chuyện giấc ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày có thể giúp các CEO vận hành những công ty triệu USD trong nhiều năm? - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng tỷ phú Elon Musk nên ngủ nhiều hơn. (Ảnh: Getty Images)

Câu hỏi được trả lời trên Quora bởi Asim Qureshi, phó chủ tịch của Morgan Stanley. 

Phần lớn thông tin về việc những CEO chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày là phóng đại. Bởi lẽ, hầu hết họ đều có một giấc ngủ trọn vẹn mỗi đêm. Mọi người đều cần ngủ và các CEO cũng không ngoại lệ. Một giấc ngủ có chất lượng dưới mức trung bình sẽ ảnh hưởng đến trí thông minh, tâm trạng và sức khỏe.

Nhiều CEO làm việc chăm chỉ (và nhiều người thì không) nhưng điều đó không không đồng nghĩa với việc giấc ngủ của họ sẽ bị ảnh hưởng. Thông thường, giấc ngủ có mối liên hệ chặt chẽ với cuộc sống xã hội, gia đình và thời gian giải trí.

Công sự của Stanley luôn có một giấc ngủ kéo dài 6 giờ mỗi ngày và rất ít trong số họ sở hữu thời gian ngủ ít hơn mức đó. Làm thế nào để người ta chỉ ngủ 4-5 tiếng mỗi ngày từ tuần này sang tuần khác? Một giám đốc điều hành thiếu ngủ sẽ không thể làm tốt công việc của mình.

Gui Ambros, người đang làm việc tại Google từng nghĩ rằng "Giấc ngủ được đánh giá quá cao". 

Thật nguy hiểm khi nhiều người dùng việc thiếu ngủ làm thước đó cho sự thành công. Họ nghĩ rằng khi chỉ ngủ 4 giờ mỗi ngày, bạn sẽ tối ưu được thời gian làm việc. Đó là một sai lầm vì việc kéo dài thời gian hoạt động thêm 15% mỗi ngày là điều quá sức đối với cơ thể. Nếu làm như vậy bạn sẽ phải trả giá.

Ambros đã trải qua những giấc ngủ kéo dài 4, 6 và 8 giờ trong từng giai đoạn khác nhau. ông từng gặp rất nhiều áp lực khi trở thành nhà sáng lập của một công ty khởi nghiệp, từng có cuộc sống dễ dàng như bao người và một lần nữa quay về với guồng quay công việc.

Sau nhiều năm làm việc, Ambros nhận ra rằng một giấc ngủ dưới 7 giờ mỗi ngày là điều ngu ngốc nhất ông đã từng làm với bộ não của mình. Những giấc ngủ thiếu chất lượng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, làm giảm khả năng nhận thức, khiến trí nhớ kém và gây hại đến thần kinh.

Hãy điều chỉnh ngay lập tức nếu bạn đang chung sống với giấc ngủ 4 giờ. Vì nếu điều đó tiếp tục diễn ra trong 10 hay 15 năm nữa, bạn sẽ không biết chắc rằng liệu sự suy nhược của cơ thể là dấu hiệu của tuổi tác hay nguyên nhân nằm ở việc thiếu ngủ trong quá khứ.

Và không có chuyện một người có thể sống tốt bằng những giấc ngủ kém chất lượng nhờ vào gen di truyền. Chỉ là cơ thể của họ không có khả năng biểu hiện các dấu hiệu cảnh báo sau một hoặc hai đêm thiếu ngủ, giống như hầu hết mọi người.

Bên cạnh đó, những biểu hiện phổ biến nhất của việc thiếu ngủ là sự suy giảm trong trí nhớ, khả năng nhận thức và tâm trạng. Vào thời điểm nhận ra những vấn đề của bản thân, bạn đã gây đủ thiệt hại cho sức khoẻ và sẽ mất nhiều năm để cơ thể có thể phục hồi. Thêm vào đó, việc thay đổi thói quen của bộ não là điều không đơn giản, sẽ rất khó để bắt bản thân ngủ nhiều hơn sau một thời gian dài thiếu ngủ.

Nếu đang gặp vấn đề về giấc ngủ, hãy tìm đọc quyển "Tại sao chúng ta ngủ" (Why We Sleep) của Matthew Walker. Đây là quyển sách được Ambros yêu thích sau nhiều năm tìm hiểu về giấc ngủ.

Quỳnh Hoa