|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VinFast được báo chí Canada khen vì một thứ liên quan đến xe điện dù chưa mở bán tại quốc gia này

07:13 | 15/03/2022
Chia sẻ
VinFast dự kiến sẽ bắt đầu mở bán hai mẫu xe điện VF 8 và VF 9 tại thị trường Canada từ giữa năm nay, nhưng ngay từ bây giờ hãng xe Việt đã nhận được đánh giá tốt từ các chuyên gia.

Khi VinFast bắt đầu thiết lập các showroom tại thị trường Canada, hãng xe Việt đã gây ra tiếng vang lớn với chính sách thuê pin độc đáo, được áp dụng cho cả hai mẫu xe VF 8 và VF 9. Hai mẫu xe điện này dự kiến sẽ tới tay khách hàng vào cuối năm nay, theo Automative News.

"VinFast đã thu thập ý kiến khách hàng về chính sách thuê pin bằng cả phương pháp định lượng và định tính. Những phát hiện sau đó chỉ ra rằng giá đầu vào rẻ hơn đã hấp dẫn khách hàng và vì vậy họ đánh giá cao những chính sách hỗ trợ khách hàng mà chính sách thuê pin đem lại", theo ông Huỳnh Dư An, CEO VinFast Canada.

Michael Vousden, một nhà phân tích thị trường ô tô tại GlobalData, một công ty phân tích thông tin có trụ sở tại London cho biết: "Chính sách cho thuê pin có những ưu điểm, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro. Rõ ràng, những chiếc xe điện này có khối pin lớn và điền. Vì vậy, trong trường hợp bạn có thể tác pin ra khỏi giá bán nhằm mang đến giá thành hợp lý hơn là một cách làm hay".

Tuy nhiên, ông Vousden cũng nêu ra những khó khăn. "Tôi tin rằng vấn đề với những hợp đồng thuê này là chúng chỉ đơn giản hướng tới việc các cá nhân không muốn chi hai khoản riêng cho một chiếc ô tô. Giờ đây, người mua mất thêm tiền cho việc thuê pin hàng tháng", ông chia sẻ.

VinFast được báo chí Canada khen vì một thứ liên quan đến xe điện dù chưa mở bán tại quốc gia này - Ảnh 1.

VinFast VF 8 là mẫu xe điện được ra mắt tại triển lãm Los Angeles Auto Show 2021. (Ảnh: VinFast).

Giá bán VF 8 và VF 9 tại thị trường Canada chưa được công bố. Tuy nhiên, tại Mỹ, VF 8 sẽ có giá khởi điểm từ 41.000 USD, trong khi VF 9 có giá khởi điểm từ 56.000 USD.

VinFast đang "tích cực tham gia" với Ottawa về những điều chỉnh được đề xuất đối với chương trình giảm giá xe điện liên bang của mình. Chính phủ liên bang được dự đoán sẽ mở rộng danh sách các loại xe đạt chuẩn không phát thải - một động thái sẽ tăng thêm cơ hội tiếp cận khách hàng Canada với các sản phẩm xe điện thương hiệu Việt.

Tuy nhiên, chiến lược bán hàng của VinFast không "chỉ dựa vào các ưu đãi của chính phủ. Các ưu đãi có thể giúp ích cho nhiều đối tượng khách hàng, tuy nhiên, VinFast sẽ cung cấp dải sản phẩm đa dạng cho khách hàng tiềm năng", theo ông Dư An.  

Lợi ích kép từ chính sách thuê pin

Theo chương trình cho thuê được giới thiệu tại Mỹ vào tháng 1, VinFast sẽ cho các khách hàng tiềm năng thuê các bộ pin với những khoản phí khác nhau thì vì một mức giá duy nhất.

Giám đốc điều hành VinFast Toàn cầu, bà Lê Thị Thu Thủy, cho biết chi phí thuê pin hàng tháng có thể chỉ ngang bằng với giá xăng hàng tháng đối với các loại xe trang bị động cơ đốt trong. VinFast thậm chí sẽ thay thế pin miễn phí nếu hiệu suất của pin giảm xuống dưới 70%.

Bắc cách tách biệt giá pin với giá mua ô tô, công ty cho biết họ sẽ có thể định giá những chiếc xe điện của mình gần với mức của những chiếc xe chạy xăng. VinFast cũng hy vọng sẽ thu hút khách hàng tiềm năng bằng cách xóa bỏ nỗi lo về giá thay thế của bộ pin trong trường hợp họ dùng xe điện trong thời gian dài.

"Ngược lại, xe điện bán kèm pin sẽ bị khấu hao nhiều hơn vì phải khấu hao cả pin và giá trị của pin cũng rất lớn nên thiệt hại của khách hàng vì thế cũng cao hơn. Còn với VinFast, giá trị của pin là không đổi vì nếu khả năng sạc xả của pin dưới 70% thì khách hàng sẽ được đổi pin miễn phí", ông Dư An khẳng định.

Bên cạnh đó, ông cho biết VinFast đang lên kế hoạch cho một chương trình sở hữu trước được chứng nhận "để những khách hàng tiềm năng sẽ thấy được tính ưu việt của chương trình thuê pin".

Lợi thế từ việc tái chế

Nhà sản xuất ô tô Việt Nam có lợi thế bằng cách duy trì sở hữu các gói pin lithium-ion, ông Vousden cho biết, bao gồm hệ thống pin lớn sẽ chiếm từ 1/3 đến 40% giá của một chiếc xe điện.

"Nếu bạn là VinFast và bạn cũng đang cho ai đó thuê pin, bạn sẽ tiếp tục sử dụng tấm pin này. Vì vậy, giá trị của tấm pin đó, phần nào đó không phải là đưa vào thị trường đã qua sử dụng mà sau 20 năm nữa, ai đó có thể mang chiếc ô tô đó đến để tái chế và sẽ nhận được giá trị tái chế của tấm pin. Bạn sẽ là người giữ lại giá trị tái chế của tấm pin đó", ông Vousden nhận định.

Điều này cũng cung cấp một giải pháp thay thế quảng cáo và tiếp thị, giúp người tiêu dùng yên tâm rằng pin ô tô của họ có thể được tái chế một cách chính xác và không bị lãng phí hoặc bị vứt ở một bãi rác. "Chính sách thuê pin chắc chắn là một lợi thế của VinFast", ông Vousden nói thêm.

Tại thị trường Canada, hai mẫu xe VF 8 và VF 9 được dự đoán sẽ bắt đầu bán xe trực tiếp cho người tiêu dùng trong quý II năm nay. Trong khi đó, mặt tiền cửa hàng tại hai trung tâm thương mại ở khu vực Toronto cùng với các cửa hàng ở Vancouver và Montreal dự kiến sẽ mở trong vài tháng tới, theo John Lindo, phát ngôn viên của VinFast. Nhà sản xuất ô tô Việt Nam tuyên bố họ có kế hoạch mở 38 địa điểm bán lẻ và sửa chữa trên khắp Canada vào đầu năm 2023.

Doanh Chính