|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

'Bố già' trở lại Starbucks làm CEO, chỉ nhận lương 1 USD cho tới khi tìm được người thay thế

06:13 | 19/03/2022
Chia sẻ
Sau 5 năm, ông Howard Schultz, người từng có nhiều năm giữ chức CEO Starbucks sẽ quay lại công ty để lèo lái con thuyền cho tới khi tìm được người kế nhiệm.

Giám đốc điều hành Starbucks Kevin Johnson sẽ từ chức vào ngày 4/4 sau 5 năm nắm quyền điều hành công ty, Starbucks cho biết trong một tuyên bố ngày 16/3. Howard Schultz, người đã dành nhiều thập kỷ lãnh đạo công ty trước ông Johnson, sẽ đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành tạm thời và tham gia lại hội đồng quản trị khi công ty tìm kiếm một tân CEO, theo CNN.

Ông Johnson cho biết: "Một năm trước, tôi đã ra tín hiệu với hội đồng quản trị rằng khi đại dịch toàn cầu sắp kết thúc, tôi sẽ cân nhắc việc nghỉ hưu tại Starbucks. Tôi cảm thấy đây là kết quả quả tự nhiên sau 13 năm gắn bó với công ty".

Ông Johnson gia nhập hội đồng quản trị Starbucks vào năm 2009 và trở thành chủ tịch kiêm giám đốc điều hành vào năm 2015. Ông đảm nhận vị trí CEO vào năm 2017, thay thế cho ông Schultz. Ông Johnson sẽ tiếp tục làm cố vấn đặc biệt cho công ty và hội đồng quản trị của công ty cho đến hết tháng 9 năm nay.

"Khi tôi thực hiện quá trình chuyển đổi này, chúng tôi rất may mắn khi có một người sáng lập có thể tạm thời tham gia, giúp hội đồng quản trị có thời gian để tìm kiếm thêm các ứng viên tiềm năng và đưa ra quyết định kế nhiệm lâu dài đúng đắn cho công ty", ông Johnson cho biết.

'Bố già' trở lại Starbucks làm CEO, chỉ nhận lương 1 USD cho tới khi tìm được người thay thế - Ảnh 1.

Ông Howard Schultz quay trở lại làm CEO Starbucks. (Ảnh: CNN).

Trong một tin nhắn video, ông Johnson nói rằng "Starbucks đã là một món quà trong cuộc đời tôi", đồng thời bày tỏ lòng biết ơn và lạc quan cho tương lai của công ty này.

Ông Johnson đã dẫn dắt Starbucks vượt qua những thời kỳ khó khăn, thậm chí trước cả đại dịch. Ví dụ, vào năm 2018, hai người đàn ông da màu đã bị bắt tại một cửa hàng Starbucks ở Philadelphia khi đang đợi một người bạn, khiến công ty bị chỉ trích rộng rãi. Ông Johnson đã xin lỗi về cách họ bị đối xử và tổ chức một khóa đào tạo cho nhân viên.

Giá cổ phiếu Starbucks lập đỉnh vào tháng 7/2021. Ông Johnson đã thực hiện một số chiến lược đã được chứng minh là thành công, bao gồm mở rộng ở Trung Quốc, cải thiện chương trình trả thưởng của công ty cũng như cải tiến công nghệ.

Tuy nhiên cũng trong năm 2021, các cổ đông đã bỏ phiếu chống lại đề xuất trả lương cho CEO của công ty, một động thái hiếm hoi cho thấy một số người trong số họ nghĩ rằng ông Johnson được trả lương quá cao. Ông đã nhận được tổng số tiền là 20,4 triệu USD trong năm tài chính 2021.

Trong một thỏa thuận năm 2019, công ty cho biết ông Johnson cũng có thể kiếm được tới 50 triệu USD nếu ông giữ vị trí này cho đến hết năm tài chính 2022 và đạt được các mục tiêu đã đề ra. Tờ Wall Street Journal cho biết công ty sẽ quyết định về khoản thưởng hiệu suất vào tháng 9, nhưng hiện tại không mong đợi sẽ thực hiện khoản thanh toán đó. Người phát ngôn của Starbucks đã xác nhận với CNN Business về điều này.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Starbucks đã giảm khoảng 26% trong năm qua, mặc dù đã tăng khoảng 4% trong phiên giao dịch ngày 16/3.

Sự trở lại của Schultz

Hội đồng quản trị Starbucks đã mời công ty tìm kiếm nhà điều hành Russell Reynolds Associates giúp tìm kiếm người thay thế ông Johnson vào năm ngoái. Ông Schultz cũng sẽ giúp tìm kiếm một CEO mới, cũng như giúp quản lý công việc kinh doanh hàng ngày. Đáng chú ý, với những nhiệm vụ mới, ông Schultz sẽ nhận mức lương 1 USD.

"Khi bạn yêu thích điều gì đó, bạn có một tinh thần trách nhiệm sâu sắc để giúp đỡ khi được yêu cầu. Mặc dù tôi không có kế hoạch trở lại Starbucks, nhưng tôi biết công ty phải chuyển đổi một lần nữa để đáp ứng một tương lai mới và thú vị, nơi tất cả các bên liên quan của chúng tôi cùng phát triển", ông Schultz tuyên bố.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 16/3, Mellody Hobson, chủ tịch độc lập của hội đồng quản trị nói rằng "Sự trở lại này của Howard không phải là tiếng nói của lịch sử mà để hướng tới tương lai".

Ông Schultz lần đầu tiên giữ chức giám đốc điều hành Starbucks vài năm 1987 cho đến năm 2000. Ông trở lại làm giám đốc điều hành vào năm 2008 và tiếp tục giữ chức vụ này cho đến khi giao lại quyền điều hành cho ông Johnson vào năm 2017. Ông thôi giữ chức chủ tịch điều hành và thành viên hội đồng quản trị vào năm 2018.

Tuy nhiên, ông Schultz vẫn tham gia vào các hoạt động của Starbucks kể từ đó. Vào tháng 11/2021, ông đã viết một bức thư ngỏ đăng lên trang web Starbucks trước cuộc bỏ phiếu thành công để hợp nhất tại một cửa hàng Starbucks ở Buffalo, New York.

"Chưa có đối tác nào cần người đại diện để có được những thứ mà tất cả chúng ta đều có với tư cách là đối tác tại Starbucks. Tôi rất buồn và lo lắng khi nghe bất cứ ai nghĩ rằng điều đó là cần thiết ngay bây giờ", ông viết.

Schultz từng đùa giỡn với ý tưởng tranh cử tổng thống vào năm 2019 trước khi quyết định không tranh cử, khiến Starbucks phải đưa ra hướng dẫn cho nhân viên về cách giải quyết các câu hỏi chính trị liên quan đến kế hoạch của ông trong các cửa hàng.

Nhà phân tích Brian Yarbrough của Edward Jones nói với CNN Business: "Howard có một thành tích to lớn về sự thành công trong việc điều hành công ty. Ông ấy từng làm rất tốt các nhiệm vụ khi còn tại vị".

Nhà phân tích Andrew Charles của Cowen đã viết trong một ghi chú rằng "chúng tôi hơi ngạc nhiên khi công ty đang thăm dò các ứng viên bên ngoài, vì có một số giám đốc điều hành hàng đầu từng làm việc dưới quyền của Howard Schultz. Tuy nhiên, việc công khai tiền lương CEO có thể là một yếu tố thúc đẩy công ty nhìn ra bên ngoài".

Quốc Anh

'2023 là năm mang tính sống còn của doanh nghiệp bất động sản'
Thị trường bất động sản vừa đi qua một năm có nhiều biến động, thách thức và những khó khăn dự báo sẽ chưa dừng lại. Theo ông Lê Hoàng Châu, năm 2023 là năm bản lề, mang tính sống còn của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.