Kinh doanh

Lý do khiến một trong những đế chế hùng mạnh, giàu có nhất nước Mỹ thất bại trước Amazon, đứa con của tỷ phú Jeff Bezos

08:04 | 07/07/2021

Chia sẻ

Walmart có còn cơ hội để lấy lại vị thế trước Amazon trên thị trường bán lẻ hay không?
Lý do khiến một trong những đế chế hùng mạnh, giàu có nhất nước Mỹ thất bại trước Amazon, đứa con của tỷ phú tự thân Jeff Bezos - Ảnh 1.

Carl Douglas McMillon là một doanh nhân người Mỹ, đồng thời là chủ tịch và giám đốc điều hành của Walmart Inc. (Ảnh: Quora).

Walmart vẫn còn 20% cơ hội để đánh bại Amazon

Trên Quora, Paul Agro cho rằng, "Đừng đến Walmart với kỳ vọng dành cho Amazon. Bạn sẽ luôn thất vọng. Amazon có một động lực tuyệt vời, thứ mà Walmart đang thiếu rất nhiều."

Vào năm 2018, Amazon sở hữu mức lợi nhuận ròng cao kỷ lục (chiếm hơn 4% tổng doanh thu) và khối lượng tài sản tiền mặt lên đến 32 tỷ USD so với 8 tỷ USD của Walmart. Năm 2019, Amazon đã vượt qua Walmart về giá trị hàng hóa giao dịch.

Chính Walmart đã hạ thấp kỳ vọng của người tiêu dùng. Bởi lẽ, sẽ rất lãng phí thời gian khi tìm kiếm các mặt hàng tại Walmart. Vì trên thực tế dù bạn có cố gắng xới tung lên thì kết quả vẫn sẽ là "không có hàng" hoặc thứ bạn muốn mua đang bị mắc kẹt ở Trung Quốc hay một bến tàu nào đó ở bờ Tây Hoa Kỳ. Trong khi đó, Amazon luôn có mọi thứ.

Walmart từng nhận định phản ứng của họ trước mối đe dọa từ Amazon đã là "quá ít và quá muộn". Và phải đợi đến khi Amazon tiếp quản Whole Foods vào năm 2017, họ mới nhận ra sự cạnh tranh từ Bezos .

Mehling cho rằng, "Walmart luôn thất bại, khiến khách hàng thất vọng và mất lòng tin. Sự tôn trọng cũng dần bị vơi đi mà nguyên chủ yếu là do liên nằm ở những chuỗi cung ứng và các kệ kho trống rỗng..."

Amazon luôn cung cấp dịch vụ vượt ngoài sự mong đợi và giành được sự tin tưởng của khách hàng, hoạt động kinh doanh của họ luôn không ngừng ghi nhận sự phát triển. Bên cạnh đó, 42% doanh số bán hàng của Amazon đền từ là bên thứ ba, doanh số bán hàng của bên thứ nhất trên Amazon chiếm 58%.

Amazon có lợi thế vượt trội về công nghệ, bán lẻ, giải trí và hậu cần. Dù đã có gắng hạ thấp lợi nhuận thấp để tăng tính cạnh tranh nhưng nỗ lực này Walmart vẫn không đủ để ngăn cản Amazon chiếm vị trí số 1 về doanh số bán hàng toàn cầu, với tốc độ tăng trưởng chóng mặt.

Nhưng cơ hội cho Walmart vẫn còn, họ có có 20% cơ hội để đánh bại Amazon. Walmart đang thất bại trong việc đầu tư do mua lại những doanh nghiệp phức tạp, lạ mắt nhưng không hiệu quả. Trong khi đó, Jeff Bezos có một đội ngũ hàng đầu, Bezos sẵn sàng trả tiền để tiêu diệt Walmart. Đã là quá muộn để Walmart có thể bắt kịp Amazon.

"Walmart đã bắt đầu chuyển hướng sang bán hàng trực tuyến và đóng cửa nhiều cơ sở. Hiện nay, việc xây dựng quá nhiều cửa hàng một cách ngu ngốc chính là 'đối thủ cạnh tranh' số một của Walmart.", Mark Mehling viết.

Amazon sẽ xoá sổ Walmart?

Lý do khiến một trong những đế chế hùng mạnh, giàu có nhất nước Mỹ thất bại trước Amazon, đứa con của tỷ phú tự thân Jeff Bezos - Ảnh 2.

Jeffrey Preston Bezos, CEO và chủ tịch của công ty công nghệ đa quốc gia Amazon. (Ảnh: AP)

Theo Bernie Klinder, câu trả lời là "Không". Đối với những người sống ở nông thôn, Walmart là cửa hàng duy nhất cung cấp hầu hết tất cả mọi thứ. Từ thức ăn cho mèo, khăn giấy, hàng tạp hóa, quần áo, bóng đèn...vì vậy, họ thường đến đây một lần vào sáng Chủ nhật để mua tất cả đồ dùng cho cả tuần.

"Nhưng Amazon Marketplace và Amazon Prime là một 'món quà trời cho'. Vợ tôi mắc bệnh hen suyễn nên việc mua dầu gội và chất khử mùi không mùi là điều bắt buộc. Chúng tôi phải sử dụng Amazon để mua những thứ không có tại Walmart, chẳng hạn như loại kính áp tròng mà vợ tôi hay dùng.", Klinder chia sẻ.

Nhưng không phải lúc nào hàng hoá cũng có sẵn tại Amazon, và chúng không hề được bán với mức giả rẻ hơn. Dù cả anh và vợ đều "ghét trải nghiệm mua sắm tại Walmart" nhưng những người sống ở khu vực nông thôn vẫn không thể thay thế Walmart hoàn toàn bằng Amazon.

"Có rất nhiều thứ tôi yêu thích ở Amazon, nhưng không có cách nào để hàng hoá đến trong hai ngày. Có một triệu điều sẽ phát sinh trong một tuần và bạn không thể chờ đợi được. Và không phải lúc nào tôi cũng cần các mặt hàng hàng ngày (như thức ăn cho mèo) với kích thước lớn mà Amazon rao bán để biện minh cho việc giao hàng miễn phí. 

Các gia đình nông thôn vẫn cần mua hàng tạp hóa, đồ tươi sống, quần áo, đồ dùng học tập và các mặt hàng khác. Dù sao thì chúng tôi cũng sẽ đến hoặc lái xe tới Walmart mà thôi. 

"Thêm vào đó, khi bạn sống ở một vùng nông thôn, bạn thường muốn ra khỏi nhà. Một chuyến đi đến thị trấn là một phần của cuối tuần", Klinder cho biết.

Quỳnh Hoa