|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thua lỗ vì đầu tư bitcoin, tiền ảo, nhà đầu tư Mỹ tìm ra giải pháp để 'lấy lại những gì đã mất'

07:26 | 19/08/2022
Chia sẻ
Có thể coi 2022 là một năm khó khăn đối với hầu hết các nhà đầu tư bitcoin, tiền số trên toàn cầu khi họ phải chứng kiến giá tài sản của mình giảm mạnh.

Một ví dụ điển hình là bitcoin – đồng tiền ảo lớn nhất đang giao dịch với mức giá giảm khoảng 65% so với mức cao nhất mọi thời đại mà nó đạt được vào 9 tháng trước (tháng 11/2021). Ở Mỹ, những nhà đầu tư đã mua một vài loại tiền số khi nó đang tăng giá và bán số tiền đó trong năm nay - hoặc đang cân nhắc bán tháo được gợi ý áp dụng một vài cách để giảm thiểu tối đa thua lỗ.

1. Sử dụng chính khoản lỗ để tạo lợi thế

Bạn có thể suy nghĩ rằng, bạn hoàn toàn có thể bù khoản lỗ từ đầu tư bitcoin, tiền số bằng các khoản lãi, lợi nhuận từ các danh mục đầu tư khác như cổ phiếu hoặc tài sản bất động sản.

Ví dụ, bạn đã mua bitcoin với giá 50.000 USD/ đơn vị vào tháng 2/2021, sau đó bán nó gần đây với giá 24.000 USD thì bạn sẽ bị lỗ vốn dài hạn 26.000 USD, bởi vì bạn đã giữ khoản đầu tư trong ít nhất 1 năm.

 2022 là một năm khó khăn với nhiều nhà đầu tư bitcoin, tiền số. (Nguồn: CNN)

Sau đó, giả sử bạn cũng đã đặt được khoản thu nhập vốn 10.000 USD bằng cách bán cổ phiếu nắm giữ lâu dài trong tài khoản môi giới chịu thuế. Ở Mỹ, các nhà đầu tư được gợi ý bù đắp khoản thuế bằng cách đưa khoản lỗ 10.000 USD vì đầu tư bitcoin vào tờ khai thuế.

Với trường hợp ở Việt Nam hay các quốc gia khác thì nhà đầu tư cần điều chỉnh tùy thuộc vào quy định, nghị định thuế tương ứng nhưng ít nhất, hãy kiên định rằng nếu không thể duy trì đầu tư tiền điện tử dài hạn thì bạn đã bán tháo khi giá chưa về quá thấp và kiếm được lợi nhuận từ các khoản khác.

2. Đừng áp dụng các quy tắc bán giả

Không giống như với cổ phiếu, bạn hoàn toàn thể chọn bán một tài sản tiền điện tử đang thua lỗ để yêu cầu khoản lỗ thuế từ chính phủ, và sau đó mua lại chính tài sản đó vào khoảng thời gian bán.

Ở Mỹ thì các quy tắc bán giả (wash-sale rule) được áp dụng với nhiều tài sản, nhưng chưa dành cho tiền số. Lý do là vì đối với mục đích thu thuế, tài sản tiền điện tử được phân loại là tài sản, không phải chứng khoán. Vì vậy, mặc dù bạn có thể sử dụng lỗ vốn từ cả 2 loại tài sản để bù đắp lợi nhuận của một người.

Có thể coi đây là một “lỗ hổng” cho nhiều nhà đầu tư tại Mỹ vận dụng và giảm thiểu thua lỗ khi giá các tài sản kỹ thuật số giảm mạnh. Nói cách khác, nếu bạn bán tháo bất kỳ đồng tiền ảo nào, bitcoin, ethereum hay các meme coin để cắt lỗ vào thời điểm giá thấp như hiện nay, nhưng sau đó lại tin rằng chúng là tài sản hứa hẹn về lâu dài thì bạn hoàn toàn có thể mua lại – cho dù trong cùng một ngày.

Lợi thế giao dịch này của bitcoin, tiền số so với chứng khoán có thể không tồn tại mãi mãi. Các nhà lập pháp Mỹ đã đề xuất mở rộng quy tắc bán giả để bao gồm tiền điện tử và các tài sản khác trong luật được đề xuất. Tuy nhiên, khả năng áp dụng quy định này trong năm nay là rất thấp.

Nhìn chung, việc thua lỗ do đầu tư các tài sản có biến động lớn, dễ bay hơi như bitcoin và các loại tiền điện tử khác là không thể tránh khỏi. Điều quan trọng vẫn là hiểu rõ những nguyên tắc, quy định và nhanh nhạy trong những quyết định để hạn chế thất thoát.

Thu Phương