|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện có tăng thì có giảm, nếu giảm được sẽ giảm ngay

08:16 | 20/06/2024
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết nếu giá thành sản xuất điện giảm 1% thì giá bán điện sẽ phải giảm ngay. Còn nếu tăng thì tùy vào mức độ giá thành tăng 3%, 5% hay 7% thì các cấp có thẩm quyền khác nhau sẽ đưa ra quyết định điều chỉnh giá.

Tại họp báo thường kỳ quý II/2024 do Bộ Công Thương tổ chức chiều 19/6, trả lời câu hỏi liên quan đến thời điểm tăng giá điện, nhất là sau khi tăng lương bắt đầu từ tháng 7, ông Nguyễn Thế Hữu - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, việc tăng giá điện hay không sẽ căn cứ vào biến động giá thành sản xuất. Hiện Bộ Công Thương đang kiểm tra giá thành sản xuất điện của năm 2023 và chưa có kết quả. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết việc điều chỉnh giá điện sẽ được thực hiện theo quyết định 05 của Chính phủ.

Còn về chu kỳ điều chỉnh giá, trong quyết định 05 ngắn hơn so với quy định cũ, quy định 3 tháng một lần là điều chỉnh tăng; còn giảm là bất kỳ lúc nào. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái gần đây họp về ủy ban điều hành giá, yêu cầu việc điều chỉnh giá phải có cơ sở, trong tháng 6 trình lại kết quả kiểm tra giá, lúc đó mới có cơ sở tác động cho việc điều chỉnh tăng hoặc giảm.

“Chúng ta đừng nghĩ giá điện chỉ có tăng, mà có thể giảm. Nếu giảm thì phải giảm ngay. Nếu giá thành sản xuất điện giảm 1% đã phải giảm ngay. Còn nếu tăng thì tùy vào mức độ giá thành tăng 3%, 5% hay 7% thì các cấp có thẩm quyền khác nhau sẽ đưa ra quyết định điều chỉnh giá”, ông Tân nói. 

Ngoài ông cũng cho biết thêm khi điều chỉnh giá điện sẽ có đánh giá  tác động kinh tế - xã hội nên phải có cơ chế đánh giá việc tăng giảm giá điện. Bộ Công Thương đã có đoàn kiểm tra, rà soát để tính toán đảm bảo khoa học, khách quan có công thức tính toán cụ thể phương án giá điện. Chờ kết quả kiểm tra mới nói thời điểm nào phù hợp.

Về tình hình cung - cầu điện, ông Bùi Huy Sơn - Vụ Kế hoạch - Tài chính cho biết năm nay lượng tiêu thụ điện tiếp tục tăng mạnh. Đỉnh điểm là 29/5, lượng tiêu thụ điện kỷ lục 1 tỷ kWh. 

Tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu  toàn hệ thống điện quốc gia 5 tháng đầu năm 2024 tăng 12,27% so với cùng năm 2023.

Ông Nguyễn Thế Hữu cho biết năm nay nhu cầu điện vẫn duy trì ở mức cao, tính đến ngày 18/6, lượng tiêu thụ đạt gần 142 tỷ kWh điện, tương đương 45,6% kế hoạch của cả năm. Tuy nhiên, việc cung ứng điện vẫn đảm bảo tốt.

“Chắc chắn năm nay sẽ không xảy ra thiếu điện như năm ngoái”, ông Hữu nói.

Tuy nhiên, hiện đang trong giai đoạn cao điểm nắng nóng và dự kiến sẽ còn kéo dài. Phụ tải cao không rơi vào thời gian ban ngày mà vào thời điểm 10h tối khi người dân đi làm về, nhu cầu làm mát lớn. Do đó, việc đáp ứng nguồn cung trở nên căng thẳng. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho rằng trong bối cảnh nền kinh tế đang phục hồi, việc cung ứng điện đang trở thành sức ép lớn. Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ, Bộ Công Thương sau quý I/2024, đầu quý II luôn đặt trong trạng trái luôn đề cao cảnh giác. Đến giờ việc cung ứng điện vẫn tốt.

“Chúng tôi đã rà soát và tính toán, về cơ bản năm nay không thiếu điện. Chúng tôi đã tổ chức đoàn giám sát nguồn nguyên liệu như than, nước, khí. Chúng tôi yêu cầu Cục Điều tiết Điện lực phải lập tổ phản ứng nhanh nếu có vấn đề gì thì phải phản ứng ngay để chuẩn bị đảm bảo cung ứng đủ điện. Do đó, có đủ cơ sở khẳng định trong thời gian từ nay đến cuối năm đủ điện”, ông Tân nói. 

 

H.Mĩ