|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Phó Thủ tướng đề nghị 'ông lớn' dầu khí Nga đầu tư vào điện gió, hydro xanh

19:46 | 19/06/2024
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn Tập đoàn Zarubezhneft của Nga quan tâm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, sản xuất các nhiên liệu mới như hydro xanh, amoniac xanh… và tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất của các giàn khoan dầu khí tại Việt Nam.

Sáng 19/6, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc Công ty dầu khí Zarubezhneft.

Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động của các doanh nghiệp liên doanh giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào quan hệ kinh tế Việt Nam và Nga.

Qua đó, Phó Thủ tướng mong muốn Zarubezhneft và PVN sẽ có những đề xuất thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa tầm vóc hợp tác về dầu khí, năng lượng, lĩnh vực được lãnh đạo cấp cao hai nước quan tâm thúc đẩy.

“Việt Nam mong muốn Zarubezhneft quan tâm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi, sản xuất các nhiên liệu mới như hydro xanh, amoniac xanh… và tận dụng hạ tầng, cơ sở vật chất của các giàn khoan dầu khí”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, Việt Nam và Liên bang Nga còn rất nhiều dư địa hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Vì vậy, Zarubezhneft và PVN cần ưu tiên quan tâm đầu tư, nghiên cứu, làm chủ công nghệ sản xuất các loại nhiên liệu xanh mới từ năng lượng tái tạo. Đây là "chìa khoá" để thế giới chuyển đổi xanh.

Để thúc đẩy hiệu quả hợp tác, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành phối hợp với Zarubezhneft và các doanh nghiệp, đối tác tiếp tục đưa những nguyên tắc trong mối quan hệ hợp tác giữa hai nước vào trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án đầu tư, hợp tác mới tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn Tập đoàn Zarubezhneft quan tâm đầu tư các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam (Ảnh: VGP).

Về phía Tập đoàn Zarubezhneft, ông Sergey Kudryashov đã báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình hoạt động của các liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro giữa Zarubezhneft và PVN cũng như một số dự án khác trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tại Việt Nam.

Đồng thời, lãnh đạo Tập đoàn Zarubezhneft cũng đề nghị Chính phủ Việt Nam có những chỉ đạo hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Anh My