|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tập đoàn dầu khí Nga muốn mở rộng đầu tư vào điện gió ở Việt Nam

16:53 | 08/04/2024
Chia sẻ
Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft của Nga mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam ở nhiều lĩnh vực, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi.

Theo Báo Chính phủ, sáng 8/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kudryashov Sergei Ivanovich, Tổng Giám đốc Tập đoàn Zarubezhneft, Nga để thảo luận về hợp tác dầu khí và năng lượng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao việc hợp tác hiệu quả giữa Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thông qua hai liên doanh Vietsovpetro (tại Việt Nam) và Rusvietpetro (tại Nga).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam luôn bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, đồng thời thống nhất về mặt nguyên tắc cần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc mà phía Zarubezhneft đã nêu. Thủ tướng cũng hoan nghênh Zarubezhneft mở rộng hợp tác về dầu khí, năng lượng với Việt Nam, trong đó có lĩnh vực điện gió trên cơ sở "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo hai bên cùng bàn bạc, thảo luận chỉ rõ các nội dung cần tháo gỡ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, bộ, ngành nào và đề xuất phương án giải quyết. Chính phủ và các bộ, ngành sẽ trao đổi với các cơ quan phía Nga giải quyết các vấn đề theo thẩm quyền.

Để thúc đẩy hiệu quả hợp tác, Thủ tướng giao các bộ, ngành phối hợp với các cơ quan phía Nga rà soát việc thực hiện các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tích cực chuẩn bị nội dung cho phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Nga sắp tới, trong đó có các vấn đề liên quan tới hợp tác dầu khí.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mong muốn phía Nga hỗ trợ, phối hợp xử lý những vấn đề còn tồn đọng trong hợp tác dầu khí giữa hai nước; tạo điều kiện cho Petrovietnam mở rộng đầu tư tại Nga. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Zarubezhneft và Petrovietnam thành lập Tổ công tác để thúc đẩy xử lý các vấn đề vướng mắc, đồng thời nghiên cứu, tham mưu đề xuất các nội dung hợp tác phù hợp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Zarubezhneft của Nga. (Ảnh: VGP).

Đánh giá cao việc hợp tác giữa hai tập đoàn, Tổng Giám đốc Zarubezhneft cho biết Zarubezhneft và Petrovietnam đang phối hợp thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao hai nước trong lĩnh vực hợp tác dầu, khí.

Hiện Zarubezhneft đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, phương án thực hiện các dự án mới tại Việt Nam, mong muốn mở rộng hợp tác, trong đó có phát triển điện gió ngoài khơi”, ông Kudryashov Sergei Ivanovich nói.

Ông Kudryashov Sergei Ivanovich khẳng định phía Nga sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng phát triển các dự án của Rusvietpetro tại Nga trong thời gian tới nhằm phát triển cân bằng hơn các dự án hợp tác dầu khí tại Việt Nam và Nga.

Đồng thời, ông cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo để hai bên phối hợp giải quyết các khó khăn, vướng mắc tại các dự án hợp tác.

Anh My