|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thống đốc Fed muốn thấy dữ liệu lạm phát tích cực trong 'vài tháng' trước khi hạ lãi suất

07:53 | 22/05/2024
Chia sẻ
Thống đốc Christopher Waller cho rằng Fed không cần phải kéo lãi suất lên cao hơn nữa. Nhưng theo ông, Fed có lẽ nên chờ thêm "vài tháng" trước khi hạ lãi suất.

Thống đốc Fed Christopher Waller. (Ảnh: Getty Images). 

Ông Christopher Waller, Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), không nghĩ ngân hàng trung ương Mỹ cần tiếp tục tăng lãi suất. Theo vị quan chức, chuỗi dữ liệu mới nhất cho thấy lạm phát có vẻ đang hạ nhiệt. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh mình cần có thêm bằng chứng đáng tin trước khi ủng hộ việc cắt giảm lãi suất.

Phát biểu tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, ông Waller nói: “Một quan chức của ngân hàng trung ương không nên loại trừ bất kỳ phương án nào, nhưng dữ liệu gợi ý rằng lạm phát đang không tăng tốc. Tôi tin việc tăng lãi suất chính sách có lẽ là hành động không cần thiết”.

Ông Waller viện dẫn một chuỗi dữ liệu gần đây để chứng minh rằng các đợt tăng lãi suất của Fed đã giúp giảm bớt nhu cầu - một trong những nguyên nhân chính khiến lạm phát ở Mỹ lên cao. Cụ thể, doanh số bán lẻ gần đây gần như đi ngang và hoạt động trong ngành sản xuất lẫn dịch vụ có dấu hiệu đã nguội bớt.

Ngoài ra, dù số lượng việc làm tăng thêm hàng tháng vẫn cao, các thước đo nội bộ như tốc độ người lao động rời bỏ công việc cho thấy thị trường lao động có thể đang yếu đi.

Tuy nhiên, ông Waller vẫn chưa sẵn sàng ủng hộ Fed giảm lãi suất. Trên cương vị thống đốc, ông Waller là thành viên bỏ phiếu thường trực của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC).

Ông cho biết: “Nền kinh tế Mỹ có vẻ đang diễn biến theo hướng FOMC mong đợi. Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường lao động không suy yếu đáng kể, tôi cần thấy dữ liệu lạm phát tích cực trong vài tháng nữa trước khi có thể yên tâm ủng hộ việc nới lỏng chính sách tiền tệ”.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 của Mỹ tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn một chút so với tốc độ trong tháng 3. So với tháng liền kề, CPI đi lên 0,3%, thấp hơn ước tính của các nhà kinh tế Phố Wall. 

 

Ông Waller cho biết báo cáo lạm phát tháng 4 giúp ông thấy nhẹ nhõm hơn. Nhưng ông nói thêm: “Tuy nhiên, mức giảm của lạm phát quá khiêm tốn, không đủ để thay đổi lập trường của tôi và vì vậy tôi cần có thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang dịu xuống trước khi ủng hộ nới lỏng chính sách”.

Các thị trường tài chính đã phải điều chỉnh kỳ vọng về chính sách tiền tệ của Fed. Trong vài tháng đầu năm, các nhà đầu tư trên thị trường tương lai dự kiến Fed sẽ giảm lãi suất ít nhất 6 lần trong năm 2024, bắt đầu từ tháng 3. Tuy nhiên, một chuỗi dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến đã khiến thị trường lo ngại Fed có thể sẽ giữ nguyên lãi suất suốt năm nay. 

Công cụ FedWatch của CME Group cho thấy hiện thị trường đoán Fed sẽ hành động sớm nhất là vào tháng 9 và giảm lãi suất tối đa hai lần, mỗi lần 25 điểm cơ bản trong năm 2024.

Ông Waller không tiết lộ dự đoán về thời điểm và quy mô các đợt cắt giảm lãi suất. Ông cũng không nói rõ chi tiết những điều ông muốn thấy trong các báo cáo lạm phát tiếp theo.

Giang