Doanh nghiệp

Thoả thuận giữa Vingroup và LG bất thành

16:46 | 22/02/2021

Chia sẻ

Ảnh: The Korea Times.

Thoả thuận mua lại các nhà máy sản xuất điện thoại LG của Vingroup bất thành do tập đoàn này trả giá thấp hơn so với ngưỡng gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn mong muốn.

Nguồn tin độc quyền The Korea Times đưa tin, nỗ lực gần đây của LG Electronics để bán các nhà máy sản xuất điện thoại di động cho Vingroup đã bất thành bởi mức đề nghị của tập đoàn Việt Nam thấp hơn mức mong muốn của công ty công nghệ Hàn Quốc.

"LG đã đàm phán với Vingroup để bán các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam và Brazil, song các cuộc đàm phán gần đây đã thất bại do việc chênh lệnh giá giữa các bên", nguồn tin cho hay.

Do tình hình kinh doanh sụt giảm trong những năm gần đây, LG đã giảm bớt các hoạt động trong mảng kinh doanh điện thoại di động để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện phụ tùng xe điện (EV).

Sau thông báo của LG, Vingroup được coi là một "nhà thầu tiềm năng" để đạt được một thoả thuận rốt ráo, bởi tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao. Nguồn tin của The Korea Times cho biết sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào giữa LG và Vingroup và gã khổng lồ công nghệ xứ Hàn sẽ tìm kiếm một người mua mới.

"Với việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn so với dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm kiếm người mua khác. Ngoài ra, dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của LG ở nước ngoài như Việt Nam và Brazil có thể sẽ được tái cơ cấu để sản xuất thiết bị gia dụng", người này nói thêm.

Thoả thuận giữa Vingroup và LG bất thành - Ảnh 1.

Nhà máy LG tại Hải Phòng, Việt Nam. (Ảnh: LG).

Kế hoạch là vậy, song LG vẫn không muốn từ bỏ kế hoạch bán bớt nhà máy trong khi vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Nguồn tin nhấn mạnh, để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân công vào làm tại các bộ phận khác.

Liên quan đến vấn đề này, một đại diện LG nhắc lại rằng "công ty đang để ngỏ mọi khả năng cho mảng kinh doanh di động".

LG Electronics bắt đầu cho thấy khả năng sẽ rút khỏi mang kinh doanh di dộng cách đây một tháng, sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động.

Công ty cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch ra mắt một chiếc điện thoại thông minh có màn hình cuộn đã được giới thiệu trước đó tại Triển lãm điện tử tiêu dùng diễn ra vào tháng 1/2021.

Một kênh truyền thông khác ở Hàn Quốc đưa tin rằng, LG đã thông báo với các nhà cung cấp linh kiện của mình, bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE, về việc tạm dừng dự án phát triển điện thoại màn hình cuộn.

Về thiết bị này, người đại diện LG nói rằng "không có gì để bình luận". LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách sắp xếp lại các phân khúc sản phẩm, tăng việc thuê ngoài và phát hành điện thoại với nhiều kiểu dáng độc lạ.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh di động truyền thống của hãng vẫn không khá hơn khi đã chịu lỗ trong 24 quý liên tiếp kể từ năm 2015, lỗ luỹ kế 4,5 tỷ USD.

Trong khi đang gặp khó với mảng kinh doanh điện thoại di động, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới như xe điện và linh kiện ô tô. Tháng 12/2020, LG thông báo đã thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.

Thiên Trường