Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (7/10): Trung Quốc gây áp lực, đồng USD tăng giá so với đồng nhân dân tệ

17:30 | 07/10/2019

Chia sẻ

Đồng USD lên giá trước đồng CNY sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc tuyên bố rút lại cam kết thay đổi chính sách công nghiệp phía Mỹ từng yêu cầu. Động thái này làm tăng khả năng Mỹ - Trung khó đạt được một đột phá trong vòng đàm phán mới.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (7/10), vào lúc 16h25 giờ Việt Nam có 8/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 2 cặp còn lại tăng điểm.

Screenshot (141)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,16% và cặp AUD/USD giảm nhiều nhất với mức giảm 0,44%.

Screenshot (142)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (143)

Phó Thủ tướng Trung Quốc bất ngờ rút lại cam kết thay đổi chính sách công nghiệp trước thềm đàm phán

Trong phiên giao dịch sớm tại châu Âu hôm nay, đồng USD lên giá so với đồng CNY nhưng lại suy yếu trước đồng EUR sau khi một loạt tin tức cho thấy khả năng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đạt được một đột phá lớn trong đàm phán là rất thấp.

Vào đầu ngày hôm nay (giờ Việt Nam), Bloomberg đưa tin Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã chia sẻ với một nhóm lãnh đạo nước ngoài rằng Trung Quốc sẽ không cam kết cải cách chính sách công nghiệp, chẳng hạn như trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước, trong cuộc đàm phán ngày sắp tới tại Washington.

Theo Reuters, hiện chưa rõ Bắc Kinh có sẵn sàng tuân thủ yêu cầu của Washington hay đang giữ thái độ cứng rắn như trong thông tin Bloomberg đưa ra.

Đồng thời, các chuyên gia cũng chưa rõ liệu lập trường cứng rắn của Trung Quốc, thể hiện trong lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Lưu Hạc, có liên quan đến cuộc điều tra luận tội chống lại Tổng thống Trump hay không.

Một số nhà phân tích nhận định rủi ro pháp lí từ cuộc điều tra luận tội có thể ngăn Bắc Kinh kí kết một thỏa thuận toàn diện với Washington trong thời gian tới.

Đồng CNY đã chấm dứt một tuần giao dịch thuận lợi so với đồng USD sau tin tức trên. Vào lúc 3h30 sáng (7h30 GMT), đồng CNY ở thị trường nước ngoài đang duy trì ở ngưỡng 7,1317 đổi một USD, giảm khoảng 0,3%. Thanh khoản vẫn còn tương đối mỏng do kì nghỉ lễ kéo dài ở Trung Quốc.

Còn vào lúc 16h45 giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ ghi nhận ở mức 98,597, tăng khoảng 0,1% so với mức cuối phiên giao dịch ngày 4/10.

Chỉ số CPI cốt lõi sắp công bố của Mỹ sẽ định hướng cặp tỷ giá EUR/USD

Sau khi số liệu mới công bố cho thấy số lượng đơn đặt hàng công nghiệp của Đức tháng 8 tiếp tục giảm, đồng EUR đã mạnh lên trong phiên giao dịch sớm, không ghi nhận ảnh hưởng tiêu cực nào như khi các dữ liệu kinh tế trước đó được gây ra.

Cụ thể, số lượng đơn đặt hàng công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu giảm 0,6% trong tháng 8, vượt mức dự đoán. Tuy nhiên, dữ liệu ghi nhận trong tháng 7 đã bù đắp phần nào cho mức sụt giảm này, do vậy đồng EUR mới có thể lên giá.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại Nordea nhận định cặp tỷ giá EUR/USD có thể chịu áp lực nhiều hơn trong tuần này khi mà Mỹ công bố chỉ số CPI cốt lõi vào ngày 10/10 tới.

Các chuyên gia dự đoán chỉ số CPI cốt lõi thường niên của Mỹ sẽ rơi vào khoảng 2,4%, cao hơn con số 1% yếu kém của khu vực đồng tiền chung châu Âu.

"Vì số liệu lạm phát sẽ tác động đến lập trường của ngân hàng trung ương theo hướng ôn hòa hoặc cứng rắn, chỉ số CPI cốt lõi của khu vực Eurozone và Mỹ không chỉ hữu ích trong việc dự đoán lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và Đức kì hạn 10 năm mà còn định hướng cho cặp tỷ giá EUR/USD", nhà phân tích Martin Enlund và Andreas Steno Larson cho hay.

Mặc dù vậy, thị trường đang kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đi đầu trong chu kì nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu.

Theo công cụ Giám sát Lãi suất Fed của Investing.com, khả năng Fed hạ lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp sắp tới đã tăng lên 84%, tăng gấp đôi so với một tuần trước, sau khi hoạt động tuyển dụng và tăng trưởng thu nhập trung bình cùng chững lại.

Ở thị trường khác, đồng USD đã tăng 0,7% so với đồng TRY (lira Thổ Nhĩ Kỳ) sau khi có tin Ankara sắp đưa quân vào Syria để khẳng định quyền kiểm soát người Kurds tại đây, bởi họ nghi ngờ nhóm người này đã giúp đỡ cuộc nổi loạn ở Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.

Yên Khê