|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 28/2: Đồng USD giảm điểm so với các 'vịnh tránh bão' truyền thống trong dịch covid-19

18:58 | 28/02/2020
Chia sẻ
Trên thị trường ngoại hối hôm nay, đồng USD tăng điểm so với một số đồng tiền có mức độ biến động lớn như đô la Úc và đô la New Zealand, tuy nhiên lại giảm mạnh so với các "vịnh tránh bão" như đồng yen Nhật và franc Thụy Sĩ.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (28/2), vào lúc 17h40 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 28/2: Đồng USD giảm điểm so với các 'vịnh tránh bão' truyền thống, Fed cũng khó cứu được nhà đầu tư đang lao đao vì dịch covid-19 - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,43% và cặp NZD/USD giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,94%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 28/2: Đồng USD giảm điểm so với các 'vịnh tránh bão' truyền thống, Fed cũng khó cứu được nhà đầu tư đang lao đao vì dịch covid-19 - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 28/2: Đồng USD giảm điểm so với các 'vịnh tránh bão' truyền thống, Fed cũng khó cứu được nhà đầu tư đang lao đao vì dịch covid-19 - Ảnh 3.

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD tăng điểm so với một số đồng tiền có độ biến động lớn, tuy nhiên lại giảm mạnh so với các "vịnh tránh bão" như đồng yen Nhật (JPY) và franc Thụy Sĩ (CHF).

Trong đêm qua, đồng bạc xanh đã tăng lên mức đỉnh 10 năm mới so với đồng đô la Úc (AUD) và cũng phá luôn ngưỡng 1,6 đô la New Zealand (NZD) lần đầu tiên kể từ tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, mức tăng của đồng USD so với các đồng tiền châu Âu hạn chế hơn. Đồng euro (EUR) vẫn giao dịch quanh ngưỡng 1,1 USD đổi một EUR, trong khi đồng bảng Anh (GBP) chỉ giảm 0,2% xuống còn 1,2864 USD đổi một GBP.

Đáng chú ý nhất, đồng bạc xanh mất hoàn toàn động lực so với các đồng tiền trú ẩn truyền thống là JPY và CHF.

Đồng GBP được tiếp sức bởi dữ liệu kinh tế nên chỉ giảm nhẹ so với đồng USD

Đồng GBP chỉ giảm nhẹ so với đồng USD một phần nhờ chỉ số niềm tin người tiêu dùng tháng 2 của Anh tăng mạnh hơn dự đoán cũng như nhờ giá nhà ở tháng 2 tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Hai bộ dữ liệu trên phù hợp với các chỉ số kinh tế trước đó, vốn cho thấy nền kinh tế Anh đã cải thiện đáng kể kể từ cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu đáng kể sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và mới nhất là dịch virus corona (covid-19), cùng lập trường cứng rắn của chính phủ Anh trong quá trình đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về thỏa thuận chuyển tiếp khiến nhà đầu tư vẫn duy trì kì vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ hạ lãi suất trong thời gian tới.

Ông Andrew Haldane - nhà kinh tế trưởng của BoE, có thể đưa ra thêm một số gợi ý về khả năng đó trong bài phát biểu vào lúc 18h15 (giờ Việt Nam) hôm nay.

Fed cũng không thể giúp vớt vát thị trường

Bên cạnh đó, thị trường hiện tại đang tích cực đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong vài tháng tới.

Lợi suất trái phiếu kì hạn hai năm, vốn là một yếu tố dễ tác động đến đường lối chính sách của Fed, đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch hôm nay, trong khi lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm giảm hơn 1,47% kể từ đầu tuần này xuống mức thấp kỉ lục là 1,19% vào lúc 15h giờ Việt Nam.

Tình hình dịch virus corona diễn biến phức tạp trên toàn thế giới ngày càng khiến nhà đầu tư lo lắng. Chỉ trong hôm nay, Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 600 ca nhiễm mới, nâng tổng số dương tính với virus corona đến chiều hôm nay là 2.337.

Theo Yonhap News, chỉ sau một tuần từ con số 30, số ca bệnh tại Hàn Quốc đã tăng hơn 1.000% và vượt ngưỡng 1.000 hôm 25/2, sau đó phá luôn ngưỡng 2.000 vào hôm nay.

Tình hình dịch covid-19 ở Italy và Iran cũng không khả quan hơn, khi mà chỉ sau vài ngày hai nước lần lượt ghi nhận 655 và 245 ca dương tính.

Ông John Lonski - nhà kinh tế trưởng của Moody's Capital Markets Research, cho hay: "Thị trường đang cố tin vào một sự kiện mà trước đây chưa từng có tiền lệ. Biến động sẽ là chủ đề chính trên thị trường ngoại hối cho đến khi các rủi ro liên quan đến dịch virus corona suy giảm".

Tuy nhiên, ông Lonski cảnh báo rằng Fed sẽ không kiềm chế được tác động của dịch covid-19. Những gì Fed có thể làm là giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính quyền địa phương gặp khó khăn vì dịch bệnh có thể tiếp cận nguồn vốn tài chính.

Khả Nhân

Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).