Vĩ mô

Chủ tịch Tập Cận Bình bỏ tiền túi quyên góp chống dịch virus corona

18:27 | 28/02/2020

Chia sẻ

Chủ tịch Tập Cận Bình cùng 6 Ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc đã quyên góp tiền riêng để hỗ trợ cho những nỗ lực chống dịch virus corona. Các đảng viên nước này cũng được kêu gọi tự nguyện đóng góp.
Chủ tịch Tập Cận Bình tự bỏ tiền túi để chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 10/2. Ảnh: Getty Images

Tờ Bloomberg đưa tin Chủ tịch Tập Cận Bình cùng 6 quan chức cấp cao của Trung Quốc đã quyên góp tiền của riêng mình cho cuộc chiến chống dịch virus corona.

Tin tức này được đăng trên tờ Tân Hoa Xã. Tờ báo cho biết 6 quan chức trên đều ủy viên Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, nhưng không nói chính xác số tiền quyên góp là bao nhiêu.

Vài hôm trước, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã động viên toàn bộ đảng viên "tình nguyện" đóng góp để hỗ trợ hoạt động kiểm soát và ngăn ngừa dịch virus corona lây nhiễm.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền nước này đang phải đối mặt với hai thách thức lớn: ngăn cản sự lan truyền của dịch bệnh, đồng thời bảo vệ tốc độ tăng trưởng kinh tế đang ngày càng bị đe dọa do phải đóng cửa các nhà máy, doanh nghiệp và trường học trong nhiều tuần.

Tờ Tân Hoa Xã trích lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc họp Ủy Ban thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc: "Đảng bộ và chính quyền các cấp phải thu xếp sao cho vừa ngăn cản được dịch bệnh vừa đảm bảo phát triển kinh tế… để thắng trong cuộc chiến chống lại virus corona và mục tiêu giảm đói nghèo".  

Động thái này cũng tương tự với những lời kêu gọi đảng viên đóng góp các "khoản phí đặc biệt" giúp đỡ khôi phục tỉnh Tứ Xuyên hồi năm 2008, sau khi vùng này bị tàn phá bởi một trận động đất lớn. Theo tin từ tờ Tân Hoa Xã, hơn 45 triệu đảng viên đã đóng 9,7 tỉ nhân dân tệ (1,4 tỉ USD) vào thời điểm đó.

Kể từ khi dịch bệnh được phát hiện tại Hồ Bắc từ tháng 12/2019, tới nay Trung Quốc đã có hơn 78.000 người xác nhận nhiễm virus corona. Các trường hợp nhiễm bệnh tại những quốc gia khác ngoài Trung Quốc cũng đang gia tăng.

Theo thông tin tờ Economic Daily dẫn từ Bộ Tài chính Trung Quốc, chính phủ nước này đã chi hơn 100 tỉ nhân dân tệ (14,3 tỉ USD) để chống lại tác động từ dịch virus corona.

Áp lực tài chính đang ngày càng gia tăng lên chính phủ Trung Quốc. Từ trước khi dịch bệnh bùng phát, hơn một nửa tỉnh của nước này đã dự báo tăng trưởng doanh thu năm 2020 sẽ chậm lại.

Điều này có thể sẽ khiến chính phủ Trung Quốc mạnh tay hơn để đề ra những chính sách tài khoá hỗ trợ cho nền kinh tế kể cả sau khi dịch virus corona kết thúc.

Giang