Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/2: CDC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus corona trong cộng đồng, đồng USD tê liệt

20:43 | 27/02/2020

Chia sẻ

Đồng USD đã tiếp tục kéo dài đà giảm điểm và tụt xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ sau khi CDC xác nhận ca bệnh covid-19 đầu tiên có khả năng bị lây nhiễm từ cộng đồng.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (27/2), vào lúc 17h45 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 5 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/2: CDC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus corona trong cộng đồng, đồng USD tê liệt - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp EUR/GBP tăng cao nhất với mức tăng 0,75% và cặp USD/CHF giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 0,53%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/2: CDC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus corona trong cộng đồng, đồng USD tê liệt - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 27/2: CDC cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus corona trong cộng đồng, đồng USD tê liệt - Ảnh 3.

Đồng USD đồng loạt giảm sâu so với nhiều đồng tiền lớn

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã tiếp tục kéo dài đà giảm điểm và tụt xuống mức thấp nhất trong hai tuần so với rổ tiền tệ sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xác nhận ca bệnh covid-19 đầu tiên có khả năng bị lây nhiễm từ cộng đồng.

Vào lúc 15h49 giờ Việt Nam, đồng USD giảm mạnh 0,4% so với đồng yen Nhật (JPY) xuống còn 109,94 JPY đổi một USD, quay đầu bỏ xa mức đỉnh 10 tháng đạt được hôm 20/2 là 112, 23 JPY đổi một USD.

Đồng bạc xanh cũng giảm đến 0,5% so với đồng franc Thụy Sĩ (CHF) xuống còn 0,9716 CHF đổi một USD. Hai đồng tiền JPY và CHF đều được xem là nơi trú ẩn an toàn trong thời kì thị trường biến động.

Ngoài ra, đồng USD cũng giảm từ mức đỉnh ba tháng so với đồng bảng Anh (GBP) và giảm từ mức đỉnh 10 năm so với đồng euro (EUR).

Theo Reuters, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm xuống mức thấp kỉ lục do nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa sẵn sàng để đối phó với bệnh dịch.

Các thị trường ngoại hối toàn cầu ngày càng kì vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất vào tháng tới và thêm một lần khác vào tháng 4.

Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế học đang đặt câu hỏi liệu hạ lãi suất có phải là phương án phù hợp nhất để duy trì nhu cầu khi thị trường đối mặt với tình trạng sốc nhu cầu hiện nay.

"Nhanh lên! Các ngân hàng trung ương tốt hơn hết nên cắt giảm lãi suất một cách nhanh chóng để người dân ở những địa phương đang bị cách li có thể mua ô tô và hàng hóa ở lãi suất thấp. Điều đó sẽ có ích cho thị trường ngoại hối", ông Martin Enlund - nhà phân tích của Nordea viết trên Twitter với hàm ý mỉa mai nặng nề.

Tại cuộc họp chính sách đầu ngày hôm nay, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã quyết định giữa nguyên lãi suất chủ chốt, mặc dù Hàn Quốc hiện đang là quốc gia bên ngoài Trung Quốc đại lục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch virus corona.

Các ca nhiễm mới đang gia tăng chóng mặt ngoài Trung Quốc đại lục, gây lo ngại rằng tác động kinh tế của các lệnh hạn chế di chuyến, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và nhu cầu đi xuống có thể nghiêm trọng hơn so với dự đoán.

"Đồng USD không còn an toàn nếu dịch bệnh lây lan tại Mỹ", bà Yukio Ishizuki - chiến lược gia ngoại hối tại công ty Daiwa Securities (Tokyo), nhận định.

"Có nhiều lo ngại rằng chính phủ Mỹ đang đánh giá thấp dịch virus corona ở nước này", bà nhấn mạnh.

CDC hôm 26/2 đã cảnh báo về khả năng lây nhiễm virus corona trong cộng đồng sau khi xác nhận trường hợp đầu tiên có nguy cơ này tại Mỹ.

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế Việt Nam, tính đến 18h (giờ Việt Nam) ngày 27/2, ngoài Trung Quốc đã có đến 48 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh trên toàn thế giới hiện là 82.401 và số ca tử vong là 2.805.

Riêng Hàn Quốc đã ghi nhận đến 1.766 ca dương tính với virus corona và 13 ca tử vong, trở thành ổ dịch covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục. Trong khi đó, Mỹ hiện có 60 ca dương tính với virus corona nhưng chưa có ca tử vong nào.

Yên Khê