Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/3: Fed hạ lãi suất về gần mức 0, nhà đầu tư được khuyến nghị bán đồng USD

20:53 | 16/03/2020

Chia sẻ

Sau khi Fed tuyên bố hạ lãi suất về gần mức 0 và tung ra gói nới lỏng định lượng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vì dịch COVID-19, đồng USD đã giảm điểm nghiêm trọng. Một số ngân hàng Mỹ còn khuyến nghị bán đi đồng bạc xanh và mua vào đồng EUR.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (16/3), vào lúc 18h05 giờ Việt Nam có 6/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 4 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/3: Fed hạ lãi suất về mức 0, nhà đầu tư được khuyến nghị bán đồng USD - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp USD/CAD tăng cao nhất với mức tăng 0,84% và cặp USD/JPY giảm mạnh nhất cũng với mức giảm 1,9%.

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/3: Fed hạ lãi suất về mức 0, nhà đầu tư được khuyến nghị bán đồng USD - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay 16/3: Fed hạ lãi suất về mức 0, nhà đầu tư được khuyến nghị bán đồng USD - Ảnh 3.

Đồng USD giảm điểm nghiêm trọng sau quyết định hạ lãi suất và tung gói nới lỏng định lượng của Fed

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi loạt động thái mạnh mẽ từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với mục đích củng cố nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến hoạt động sản xuất toàn cầu bị gián đoạn hơn bao giờ hết.

Vào lúc 14h55 giờ Việt Nam, cặp tỷ giá EUR/USD đã tăng 0,6% lên ngưỡng 1,1166 USD đổi một EUR, trong khi cặp GBP/USD tăng 0,4% lên mức 1,2329 USD đổi một GBP.

Cặp tiền USD/JPY giảm 1,3% xuống còn 106,56 JPY đổi một USD sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) giữ nguyên lãi suất nhưng tuyên bố sẽ bơm thêm thanh khoản vào hệ thống. Đến 18h05 giờ Việt Nam, cặp tiền này thậm chí còn giảm đến 1,9%.

Chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,7% xuống còn 98,177 điểm.

Dịch COVID-19 lây lan trên khắp thế giới đã khiến thị trường xáo động trong vài tuần gần đây, làm gia tăng mức độ biến động và buộc nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn.

Theo Investing.com, đồng USD từng là một trong các tài sản hưởng lợi nhờ việc Fed vẫn duy trì lãi suất tương đối cao so với các ngân hàng trung ương khác và nền kinh tế Mỹ vẫn đang tăng trưởng.

Tuy nhiên, Fed đã tuyên bố sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống gần mức 0 vào ngày 15/3 và tuyên bố tăng mua trái phiếu Kho bạc Mỹ để bơm thêm thanh khoản vào hệ thống tài chính.

"Bản thân động thái của Fed sẽ không giúp giải cứu nền kinh tế Mỹ khỏi suy thoái kinh tế, nhưng nó giúp giảm thiểu rủi ro từ căng thẳng tài chính, vốn có thể khiến tăng trưởng và triển vọng thị trường việc làm xấu đi rất nhiều", ông James Knightley - nhà kinh tế trưởng tại ING, cho hay.

"Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trong sản xuất, tâm lí hoảng loạn trên thị trường tài chính và sự sụp đổ của ngành hàng không du lịch,...cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ thu hẹp trong quí I/2020.

Thậm chí, tăng trưởng có thể rút về gần với mức từng ghi nhận trong khủng hoảng tài chính năm 2008, đặc biệt là khi Washington có khả năng phong tỏa một số thành phố", ông Knightly nói.

Nhà kinh tế trưởng này cho biết ING hiện dự đoán tăng trưởng GDP của Mỹ trong quí II/2020 có thể giảm 8% so với cùng kì năm ngoái. Trong quí IV/2008 và quí I/2009, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm lần lượt là 8,4% và 4,4% so với cùng kì năm trước đó.

Khiến tâm lí lo sợ gia tăng trong phiên giao dịch hôm nay là một lưu ý từ Morgan Stanley, trong đó khuyến nghị nhà đầu bán đồng bạc xanh. Lưu ý này được công bố ngay trước động thái mới nhất của Fed.

"Chúng tôi dự đoán đồng USD sẽ suy yếu hơn nữa và chỉ số USD Index có thể chạm mức đáy 95 điểm", Morgan Stanley nêu ra. Thay vào đó, các chiến lược gia của ngân hàng Mỹ này khuyến nghị nên mua đồng EUR.

Khả Nhân