Chứng khoán

Fed giảm mạnh lãi suất liên quan hai cuộc khủng hoảng và TTCK toàn cầu lao dốc, Chứng khoán Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào đợt này?

15:53 | 16/03/2020

Chia sẻ

Theo đánh giá của Chứng khoán KB Việt Nam, ảnh hưởng từ động thái mới của Fed đến TTCK Việt Nam là không đáng kể và sẽ không giúp dòng vốn ngoại đảo ngược xu hướng bán ròng hiện tại.

Rạng sáng nay (16/3) theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bất ngờ hạ lãi suất cơ bản 1% xuống mức 0 - 0,25%. Đây là đợt hạ lãi suất thứ 2 trong 2 tuần đầu tháng 3.

Đi kèm với đó, FED cũng đã là cam kết tăng quy mô nắm giữ trái phiếu ít nhất 700 tỷ USD, cho phép các ngân hàng vay chiết khấu trong 90 ngày và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 0%. 

Fed cho biết họ sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 đến khi chắc chắn rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua các sự kiện gần đây. Để đánh giá sự kiện này, Chứng khoán KB Việt Nam vừa có báo cáo đánh giá về tác động đến thị trường chứng khoán.

Chứng khoán toàn cầu lao dốc khi Fed tăng lãi suất: Dấu hiệu của khủng hoảng

Theo phân tích của Chứng khoán KB Việt Nam, các giai đoạn FED mạnh tay hạ lãi suất (cắt giảm từ 1.5% trở lên trong vòng 1 tháng), đều đi kèm với các nhịp lao dốc của TTCK toàn cầu.

 - Ảnh 1.

Diễn biến này hoàn toàn trái ngược với các giai đoạn hạ lãi suất của Fed trong bối cảnh trạng thái kinh tế vẫn đang tương đối tích cực (insurance cut rate), giúp TTCK toàn cầu tăng điểm. 

Cụ thể hơn, các đợt Fed mạnh tay hạ lãi suất trong quá khứ đều liên quan tới hai cuộc khủng hoảng gần nhất là bong bóng dotcom năm 2000, và khủng hoảng thị trường tài chính toàn cầu 2008. Trong cả hai đợt cắt giảm lãi suất này, ngay cả ở thời điểm trước khi suy thoái kinh tế diễn ra, cũng đều đi kèm với diễn biến tiêu cực trên TTCK. 

Hai nguyên nhân chính được đưa ra: thứ nhất, việc hạ lãi suất mạnh tay của Fed tác động xấu đến tâm lý nhà đầu tư do lo ngại Fed có đánh giá tiêu cực vể triển vọng vĩ mô; thứ hai, tín hiệu của cuộc khủng hoảng đã rõ ràng hơn, và hành động của Fed được thị trường đánh giá là ít có khả năng cải thiện trạng thái nền kinh tế trong ngắn hạn.

Chứng khoán Việt Nam sẽ bị tác động như thế nào?

Trong giai đoạn 2012 - 2014, Fed không có đợt giảm lãi suất nào do lãi suất điều hành của FED đã xuống mức 0%, tuy nhiên tác động của các gói QE giúp TTCK Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trong khoảng thời gian này. 

Trong khi đó, giai đoạn cuối 2015 cho đến nay, giao dịch của khối ngoại trên TTCK Việt Nam có tương quan cao với lãi suất điều hành của Fed.

Feb giảm mạnh lãi suất liên quan hai cuộc khủng hoảng và TTCK toàn cầu lao dốc, Chứng khoán Việt Nam sẽ ảnh hưởng thế nào đợt này? - Ảnh 2.

Cụ thể, NĐT nước ngoài đẩy mạnh mua ròng trên TTCK Việt Nam trong giai đoạn Fed tăng lãi suất (cuối 2015 - cuối 2018), bán ròng trong giai đoạn còn lại khi Fed hạ lãi suất. Nguyên nhân là do trong các giai đoạn Fed tăng lãi suất, NĐT ngoại gia tăng niềm tin vào triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, qua đó dòng tiền có xu hướng hướng đến các tài sản mang tính rủi ro, và ngược lại.

Trong bối cảnh này, tác động dịch Covid-19 đến kinh tế toàn cầu là chắc chắn không hề nhỏ, tuy nhiên rủi ro suy thoái kinh tế trên quy mô rộng và kéo dài có diễn ra hay không vẫn là câu hỏi đang được bỏ ngỏ. 

Mặc dù vậy, diễn biến TTCK toàn cầu sau khi Fed có các động thái hạ lãi suất trong 2 tuần đầu tháng 3, kết hợp với các quan sát trong quá khứ, cho thấy các tác động tích cực là khá hạn chế. 

Trong khi chờ thêm các động thái mới từ các NHTW, ở thời điểm hiện tại Chứng khoán KB đánh giá ảnh hưởng từ động thái mới của Fed đến TTCK Việt Nam là không đáng kể và sẽ không giúp dòng vốn ngoại đảo ngược xu hướng bán ròng hiện tại.

Lợi Hoàng