|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường hàng hóa (9/10): Bộ Công Thương ban hành thông tư kinh doanh xuất khẩu gạo, Thổ Nhĩ Kỳ áp hạn ngạch nhập khẩu thép

19:24 | 09/10/2018
Chia sẻ
Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Bộ Công Thương ban hành thông tư quy định về giao dịch xuất khẩu gạo vào thị trường có hợp đồng tập trung và việc ký kết, tổ chức thực hiện hợp đồng tập trung. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra hạn ngạch về thép nhập khẩu từ ngày 17/10.
thi truong hang hoa 910 my tim kiem co hoi xuat khau thit heo o chau a nhap khau gao philippines co the lon nhat ke tu nam 2010 Thị trường hàng hóa (8/10): Mỹ quảng bá thịt heo tại Việt Nam, DN cà phê tìm đường trở lại nội địa

1.Chính sách nới lỏng tín dụng của Trung Quốc có thể không tác động nhiều tới nhu cầu hàng hóa

Nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc có thể được thúc đẩy từ quyết định nới lỏng điều kiện tín dụng của chính quyền Bắc Kinh tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nó có thể không mang đến động lực lớn như chính sách nới lỏng tiền tệ trước đó.

Hôm 7/10, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố giảm một trăm điểm cơ bản tỉ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) cho các ngân hàng, một động thái tương tự diễn ra hồi tháng 4.

2. Bộ Công Thương ban hành thông tư về kinh doanh xuất khẩu gạo

Thông tư 30/2018/TT-BCT quy định về giao dịch xuất khẩu gạo vào thị trường có hợp đồng tập trung và việc ký kết, tổ chức thực hiện hợp đồng tập trung; chế độ báo cáo của thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo.

Cụ thể, việc chỉ định thương nhân đầu mối giao dịch hợp đồng tập trung căn cứ vào các tiêu chí quy định tại khoản 2 Điều 19 Nghị định số 107/2018/NĐ-CP.

3.Các nhà xuất khẩu thịt heo Mỹ tìm kiếm cơ hội tại châu Á

Các nhà lãnh đạo ngành thịt heo từ Hồi đồng Quảng bá Quốc tế của Cơ quan thịt heo quốc gia Mỹ, cùng với thành viên của Liên đoàn xuất khẩu thịt Mỹ (USMEF), vừa quay trở lại sau một chuyến công du kéo dài tại Singapore, Việt Nam, Hồng Kông và Macau.

Đoàn công tác, do ông Joel Haggard, Phó Chủ tịch USMEF về châu Á – Thái Bình Dương, và ông Sabrina Yin, Giám đốc USMEF tại khu vực ASEAN lãnh đạo, đã ghé thăm các nhà máy chế biến và siêu thị, gặp mắt các đối tác nhập khẩu và thương nhân quan trọng để xây dựng quan hệ trong khu vực. Bên cạnh đó, đoàn công tác cũng nhấn mạnh về việc tìm hiểu xu hướng sống và hiểu hơn về khẩu vị của người tiêu dùng.

4.Thanh long thê thảm: Giải cứu hay để thị trường quyết định?

Hiện giá thanh long ruột trắng chỉ có 500-1.000 đồng/kg, loại kém chất lượng thì đổ bỏ không ai mua, thậm chí phải đổ bỏ cho bò ăn.

Thanh long tại các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang… tiếp tục rớt giá mạnh. Hiện giá thanh long ruột trắng chỉ có 500-1.000 đồng/kg, loại kém chất lượng thì đổ bỏ không ai mua, thậm chí phải đổ bỏ cho bò ăn.

5.Nhập khẩu gạo Philippines có thể ghi nhận mức lớn nhất kể từ 2010

Thứ Hai (8/10), Bộ trưởng nông nghiệp Philippines cho biết, quốc gia này sẽ cho phép các nhà bán lẻ gạo nhập khẩu tới 350.000 tấn ngũ cốc. Điều này có khả năng đưa tổng khối lượng nhập khẩu gạo trong năm nay lên đến 2,4 triệu tấn, mức cao thứ hai được ghi nhận và là mức cao nhất kể từ năm 2010.

Philippines, mua gạo từ các nước láng giềng Việt Nam và Thái Lan, đang đẩy mạnh nhập khẩu để bổ sung cho lượng dự trữ bị ảnh hưởng từ bão và kiểm soát giá gạo cao, nguyên nhân kéo lạm phát lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ.

6.Thổ Nhĩ Kỳ áp hạn ngạch nhập khẩu đối với sản phẩm thép

Theo thông báo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Hai (8/10), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra hạn ngạch về thép nhập khẩu từ ngày 17/10, với thuế bổ sung 25% đánh lên bất kỳ lượng hàng nhập khẩu nào vượt quá hạn ngạch.

Cơ quan quốc tế cho biết đã bắt đầu điều tra vụ việc về các biện pháp "tự vệ" khẩn cấp vào tháng 4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với thép. Điều đó, và các hạn chế thương mại tiếp theo ở những khu vực khác, gồm Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Indonesia, đã dịch chuyển hướng đi của thép sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm

Đức Quỳnh