Hàng hóa

Thổ Nhĩ Kỳ áp hạn ngạch nhập khẩu đối với sản phẩm thép

07:12 | 09/10/2018

Chia sẻ

Theo thông báo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Hai (8/10), Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đưa ra hạn ngạch về thép nhập khẩu từ ngày 17/10, với thuế bổ sung 25% đánh lên bất kỳ lượng hàng nhập khẩu nào vượt quá hạn ngạch.

Cơ quan quốc tế cho biết đã bắt đầu điều tra vụ việc về các biện pháp "tự vệ" khẩn cấp vào tháng 4, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế 25% đối với thép. Điều đó, và các hạn chế thương mại tiếp theo ở những khu vực khác, gồm Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ và Indonesia, đã dịch chuyển hướng đi của thép sang Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các chính sách bảo vệ này là những phát triển không lường trước được, ảnh hưởng trực tiếp đến khối lượng thép nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ”, tài liệu WTO chỉ ra.

“Thổ Nhĩ Kỳ là một thị trường hấp dẫn đối với các sản phẩm thép này, có thể làm tăng số lượng các biện pháp phòng vệ. Do đó, các biện pháp, bắt đầu được áp dụng trên toàn thế giới, ... đã khiến khối lượng nhập khẩu thép nhập khẩu vào Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng”.

tho nhi ky ap han ngach nhap khau doi voi san pham thep
Ảnh: The Daily Star

Hạn ngạch đối với sản phẩm thép của Thổ Nhĩ Kỳ là một biện pháp tự vệ tạm thời, được phép triển khai theo quy định của WTO nếu một quốc gia muốn bảo vệ một ngành công nghiệp cụ thể khi chịu rủi ro bất ngờ, không lường trước và khiến nhập khẩu tăng đột biến.

Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ bù đắp cho các đối tác thương mại bị thua thiệt bằng cách giảm rào cản thương mại ở những khu vực khác.

Hạn ngạch cho các sản phẩm thép dẹt được đặt ở mức 3,1 triệu tấn, chưa bằng một nửa khối lượng nhập khẩu năm 2017, đạt 8,4 triệu tấn, theo WTO. Đối với các sản phẩm thép dài, hạn ngạch là 558.534 tấn, so với nhập khẩu năm 2017 ở 1,3 triệu tấn.

Hạn ngạch cho ống thép là 273.901 tấn, đối với thép không gỉ ở mức 139.934 tấn, và đối với vật liệu đường sắt là 27.044 tấn, tất cả đều thấp hơn một nửa lượng nhập khẩu năm 2017.

Hạn ngạch không áp dụng cho thép không gỉ cán nóng vì nó không được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm

Lyly Cao