|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác xây dựng sân bay ở Việt Nam

16:47 | 30/11/2023
Chia sẻ
Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ, các doanh nghiệp nước này đang tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như xây dựng sân bay ở Việt Nam. Hiện đã có doanh nghiệp tham gia vào liên danh trúng gói thầu lớn nhất của sân bay Long Thành.

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam diễn ra sáng 30/11, ông Mehmet Faith Kacir, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá châu Á là một trong những khu vực đang phát triển năng động nhất thế giới. Trong đó, Việt Nam là quốc gia đạt tốc độ phát triển rất cao và năng động.

Bộ trưởng khẳng định các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp và đề nghị Chính phủ hai nước cần tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp về thủ tục visa, thương mại điện tử từ đó xây dựng cơ hội hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như xây dựng sân bay.

Nhắc đến việc liên danh trúng gói thầu lớn nhất của sân bay Long Thành có doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng cho hay Việt Nam tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ vào Việt Nam.

"Một ví dụ tiêu biểu là doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia liên danh thực hiện gói thầu xây dựng và lắp thiết bị nhà ga hành khách Sân bay Long Thành với giá trị 35.000 tỷ đồng - lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng chúc mừng sự phát triển vượt bậc của Thổ Nhĩ Kỳ, trở thành 1 trong 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung vào các ngành mới nổi, tận dụng được lợi thế là giao điểm giữa ba châu lục (châu Âu, châu Á và châu Phi) để phát triển.

 

Trong đó, châu Âu có trình độ phát triển kinh tế - xã hội cao, châu Á là khu vực đang phát triển rất năng động và châu Phi là nơi có tiềm năng phát triển rất lớn.

 

Cho rằng dư địa hợp tác giữa hai nước rất lớn, song cơ chế hợp tác còn hạn hẹp, Thủ tướng đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ công nhận nền kinh tế thị trường đầy đủ và hai bên tiến tới đàm phán Hiệp định Thương mại tự do... để tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước đầu tư kinh doanh thuận lợi hơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. (Ảnh: VGP).

Cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều thế mạnh trong các dự án hạ tầng cơ sở, cung cấp dịch vụ như xây dựng sân bay, cầu cảng, ông Cagatay Ozden, Trưởng bộ phận châu Á Thái Bình Dương, Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam ngày càng phát triển, trong đó nhiều doanh nghiệp lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào các dự án hạ tầng cơ sở của Việt Nam.

Ông kỳ vọng các doanh nghiệp, nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có mặt nhiều hơn tại Việt Nam và tham gia các dự án hạ tầng lớn ở Việt Nam.

Ngoài IC Itas thuộc tập đoàn IC Holdings đã trúng thầu dự án nhà ga hành khách sân bay Long Thành, ông Cagatay Ozden cho biết còn có dự án 250 triệu USD của công ty Hayat, đây là tập đoàn chuyên về sản xuất đồ gia dụng cũng như tham gia xây dựng các khu công nghiệp tại Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước. 

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết quốc gia này có thế mạnh và mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng giao thông, sản xuất hàng gia dụng, khoa học công nghệ, tài chính, hàng không, logistics, năng lượng tái tạo, dược phẩm, nông nghiệp, công nghiệp Halal...

 

Hạ An

NHNN cho vay nhiều nhất trong 7 năm trên kênh OMO, nâng lãi suất lên 4,25%
Ngày 23/4, NHNN đã có động thái nâng lãi suất và kỳ hạn và quy mô cho vay qua kênh OMO. Trong đó, tổng giá trị cho vay trong phiên đạt mức cao nhất trong vòng hơn 7 năm.