|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 31/5: Hà Nội tiêu hủy hơn 200.000 con heo do dịch ASF, thu mua, cấp đông thịt heo không dễ

20:30 | 31/05/2019
Chia sẻ
Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Hà Nội đã tiêu hủy hơn 215.000 con heo do dịch tả heo châu Phi. Thu mua, cấp đông thịt heo chống thiếu nguồn cung do dịch ASF không dễ.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT: An toàn sinh học là 'vũ khí' duy nhất chống lại dịch tả heo châu Phi

Giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội trong ngày 31/5, Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã tập trung nói về dịch tả heo châu Phi, theo VnExpress.

Theo ông, đây là vấn đề rất lớn, trong lịch sử chưa bao giờ xảy ra với ngành chăn nuôi trên thế giới.

Dịch đã lan đến Việt Nam, trong khi đó ngành chăn nuôi heo nước ta chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu nông nghiệp; giá trị ngành nông nghiệp hiện khoảng một triệu tỉ đồng thì chăn nuôi heo chiếm khoảng 90.000 tỉ, gần bằng 10%. Khu vực này giải quyết sinh kế cho 2,4 triệu hộ, 10.000 hộ trang trại quy mô lớn và vừa.

Thu mua, cấp đông thịt heo chống thiếu nguồn cung do dịch ASF không dễ

Đầu tiên, khả năng cấp đông khối lượng thịt lớn trong thời gian dài của doanh nghiệp còn nhiều hạn chế về nguồn lực, cơ sở hạ tầng và tài chính.

Thứ hai, nhiều cơ sở giết mổ chưa đạt yêu cầu và tiêu chuẩn của các cơ sở thu mua, cấp đông. Hiện nay, cả nước có khoảng hơn 380 cơ sở giết mổ tập trung trong khi có tới hơn 27.000 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, tập trung nhiều ở đồng bằng Sông Hồng.

Cuối cùng, nhu cầu, thói quen thịt cấp đông của người tiêu dùng vẫn chưa cao. Trong khi đó, mặt hàng thịt đông lạnh lại được các doanh nghiệp chế biến thực phẩm nhập khẩu để làm nguyên liệu đầu vào thay vì dùng trong nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Đánh thuế CBPG đối với sản phẩm nhôm Trung Quốc là chuyện bình thường

 Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhận định việc Bộ Công thương ban hành thuế chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm nhôm Trung Quốc vào Việt Nam là điều hết sức bình thường và là hành động thường xuyên của bất kì quốc gia nào.

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 5/2019 vào chiều ngày 31/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị liên quan và  Bộ Công Thương trực tiếp được phân công và được giao chức trách này.

Hà Nội đã tiêu hủy hơn 215.000 con heo do dịch tả heo châu Phi

Theo UBND TP Hà Nội,  đến ngày 26/5/2019, trên địa bàn Thành phố bệnh dịch đã xảy ra tại 13.821 hộ, cơ sở chăn nuôi (chiếm 17,1% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi); 1.691 thôn, tổ dân phố; 416 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện, thị xã (Long Biên, Đông Anh, Hoàng Mai, Gia Lâm, Sóc Sơn, Quốc Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Trì, Chương Mỹ, Thạch Thất, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Bắc Từ Liêm, Ba Vì, Tây Hồ, Thanh Oai, Mỹ Đức, Sơn Tây, Nam Từ Liêm); làm mắc bệnh và tiêu hủy 215.326 con (chiếm 11,5% tổng đàn) với trọng lượng hơn 14,9 tấn.

Vasep kiến nghị bổ sung 12 cảng biển cho tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản

 Ngày 30/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đã ban hành công văn số gửi Tổng cục Thủy sản xem xét bổ sung 12 cảng biển đảm bảo cho hoạt động nhập khẩu nguyên liệu thủy sản để sản xuất xuất khẩu không bị ảnh hưởng và góp phần thúc đẩy gia tăng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Cụ thể, Vasep kiến nghị bổ sung 12 cảng biển vào Danh sách cảng biển được công bố và chỉ định cho tàu vận chuyển, chuyển tải thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác của nước ngoài cập cảng để thực hiện hoạt động nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu, quá cảnh thủy sản, sản phẩm thủy sản có nguồn gốc từ khai thác qua lãnh thổ Việt Nam.

Đức Quỳnh