|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ: Thị trường thịt heo ngày càng dư cung

05:09 | 08/12/2023
Chia sẻ
Công ty sản xuất thịt heo và chế biến thực phẩm có trụ sở tại Smithfield, Virginia (Mỹ) Smithfield Foods cho biết họ sẽ chấm dứt hợp đồng với 26 trang trại chăn nuôi heo ở bang Utah của Mỹ.

Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực cắt giảm sản lượng của nhà chế biến thịt heo lớn nhất thế giới trước tình trạng dư cung ngày càng gia tăng trong ngành này.

Các nhà sản xuất thịt heo đang lún sâu vào thua lỗ do giá heo giảm và nhu cầu tiêu dùng suy yếu giữa lúc chi phí lao động và các chi phí khác tăng cao.

Smithfield Foods, thuộc sở hữu của Tập đoàn WH của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho biết họ sẽ sa thải những nhân viên đang làm công việc hỗ trợ giao dịch với các trang trại chăn nuôi heo theo hợp đồng sản xuất.

Tổng cộng có khoảng 70 nhân viên sẽ bị sa thải, tương đương 1/3 trong số 210 công nhân tại các cơ sở sản xuất heo của Smithfield ở bang Utah.

Smithfield cho biết, các hợp đồng này được thực hiện với các trang trại chăn nuôi heo để giết mổ, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ tiếp tục vận hành các trang trại heo nái thuộc sở hữu của công ty ở Utah.

Các nhà phân tích cho rằng các nhà sản xuất thịt heo cần cắt giảm số lượng heo nái hoặc heo cái được sử dụng để sinh sản nhằm nhanh chóng thu lãi hơn.

Ông Shane Smith, Giám đốc điều hành Smithfield cho biết: “Ngành công nghiệp sản xuất thịt heo nói chung và công ty của chúng tôi nói riêng đang trải qua các điều kiện thị trường đầy thách thức trong lịch sử”.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Smithfield cho biết họ sẽ đóng cửa một nhà máy thịt heo ở Charlotte, Bắc Carolina (Mỹ), sau khi xác nhận trước đó rằng họ sẽ đóng cửa vĩnh viễn 35 trang trại chăn nuôi heo ở bang Missouri. Năm ngoái, công ty cho biết họ sẽ đóng cửa một nhà máy ở California và giảm quy mô đàn heo ở miền Tây nước Mỹ.

Theo ông Smith, Smithfield cần cắt giảm như vậy để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường đầy khắc nghiệt. Công ty cho rằng: “Ngành đang trong tình trạng thừa cung, nhu cầu tiêu dùng yếu hơn và giá thức ăn chăn nuôi cao”, mặc dù giá ngô kỳ hạn- loại ngũ cốc thường dùng làm thức ăn chăn nuôi- đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm vào tháng trước.

Các công ty thịt của Mỹ cũng phải vật lộn với nguồn cung thịt gà dư thừa trong năm nay, đồng thời phải đối mặt với lượng gia súc tồn kho đang giảm dần và các điều luật yêu cầu nhiều không gian hơn cho chăn nuôi ở bang California (Mỹ).

Tyson Foods, công ty sản xuất thịt lớn nhất của Mỹ tính theo doanh số bán hàng, đã buộc phải đóng cửa bốn nhà máy sản xuất thịt do giá thịt gà sụt giảm mạnh. 

Minh Trang