|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

[Báo cáo] Thị trường heo hơi tháng 10/2023: Nhu cầu yếu khiến giá heo giảm trên khắp các thị trường

07:28 | 23/11/2023
Chia sẻ
Hoạt động sản xuất tại các nhà cung cấp lớn như Mỹ, Đức và Anh tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm, với số lượng heo giết mổ trong tháng 9 của Anh đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước xuống 780.000 con, với sản lượng thịt heo giảm 10,2%, tương đương 73.000 tấn.

Đức đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về đàn heo trong những năm gần đây. Tình hình kinh tế của người chăn nuôi heo nhiều năm qua gặp khó khăn, chủ yếu do nhu cầu giảm và thị trường xuất khẩu đóng cửa khi dịch ASF bùng phát tại Đức.

Dù vậy, giá thịt heo quốc tế vẫn giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu tiếp tục trì trệ, đặc biệt từ một số nước Đông Á, cùng với áp lực giảm giá hơn nữa xuất phát từ nguồn cung sẵn có để xuất khẩu cao ở một số nhà cung cấp hàng đầu.

Tại Trung Quốc, giá thịt heo đang chịu áp lực trong tháng 10 do nguồn cung thịt tăng vượt quá nhu cầu. Giá heo hơi tương lai được giao dịch trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc đã giảm khoảng 15% kể từ đầu tháng 10, phản ánh khả năng giảm mạnh về giá thịt heo trên toàn quốc. Giá thịt heo bán buôn ở Trung Quốc giảm hơn 40% so với một năm trước.

 Diễn biến giá heo hơi trong nước tháng 10/2023. Tổng hợp: Ly Ly Cao, graphic: Vân Miên 

Tương tự, giá heo hơi tại Việt Nam cũng tiếp đà giảm trong tháng 10, thấp hơn 3,9 – 5,8% trong giai đoạn này. Theo Cục Xuất – Nhập khẩu, sản lượng thịt heo tăng, trong khi nhu cầu thị trường yếu cùng với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên giá heo hơi giảm trở lại.

Từ nay đến cuối năm, giá heo được dự báo sẽ ở mức hài hòa cho cả người chăn nuôi và người tiêu dùng. Tình hình tiêu thụ heo những tháng cuối năm cũng có thể sẽ cải thiện hơn khi bước vào mùa lễ hội.

Sức mua vẫn chưa có nhiều cải thiện do người dân tiết kiệm chi tiêu. Các doanh nghiệp chăn nuôi tiếp tục có một quý kinh doanh không mấy khả quan trong bối cảnh sức mua yếu và giá bán heo hơi chưa được cải thiện. Thậm chí, có đơn vị còn báo lỗ trong quý III/2023.

Chi tiết báo cáo thị trường heo hơi tháng 10/2023 tại đây:

LyLy Cao - Hoàng Dung, Thiết kế: Vân Miên