Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 27/5: Dabaco chịu 'tiếng oan' heo nhiễm dịp tả châu Phi, Trung Quốc miễn thuế nhập khẩu cá tra Việt Nam

18:31 | 27/05/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin thực hư vụ heo nghi của Công ty Dabaco Tuyên Quang nhiễm dịch tả heo châu Phi. Trung Quốc nhập khẩu miễn thuế đối với cá tra, cá basa Việt Nam.

Goldman Sachs: Đà tăng của giá quặng sắt đã đến hồi kết

 Giá quặng sắt, thành phần luyện thép, đã lên đến đỉnh, nhưng sẽ vẫn ở mức cao vì nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, theo Goldman Sachs.

Giá quặng sắt đã tăng mạnh sau thảm họa sập đập gây chết người hồi tháng 1, buộc Vale, nhà cung cấp lớn nhất thế giới, phải giảm sản xuất hơn 90 tấn từ các hoạt động tại Brazil.

Thực hư vụ heo nghi của Công ty Dabaco Tuyên Quang nhiễm dịch tả heo châu Phi

Trước thông tin xe chở 40 con heo được cho là từ Công ty TNHH Dabaco - Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang bị nhiễm dịch tả heo châu Phi, trao đổi với người viết, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco cho biết lô hàng này không phải của Dabaco.

Vị này cho biết: "Người lái xe chở số heo trên đã nói dối lô hàng trên xe được mua từ Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang để nhân viên kiểm dịch cấp giấy phép".

Nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc tăng 24% trong tháng 4 vì dịch ASF

Báo cáo chính thức cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu 136.517 tấn thịt heo trong tháng 4, tăng 24% so với cùng kì năm ngoái khi nhà tiêu thụ thịt hàng đầu thế giới tăng lượng thu mua toàn cầu trong bối cảnh lo ngại thiếu nguồn cung trong tương lai vì dịch tả heo châu Phi (ASF).

Con số này đánh dấu khối lượng nhập khẩu lớn nhất tháng kể từ tháng 9/2016, thời điểm nhập khẩu thịt heo lên tới 140.000 tấn. Mức nhập khẩu gần với con số kỉ lục này nhất được ghi nhận duy nhất một lần vào tháng 3/2018, đạt 135.900 tấn.

Trung Quốc nhập khẩu miễn thuế đối với cá tra, cá basa Việt Nam

Trao đổi với người viết ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Nguyễn Hoài Nam, cho biết Sở Công Thương Lào Cai cung cấp gồm 33 mặt hàng hải sản đã được phía Trung Quốc xác nhận được nhập khẩu miễn thuế vào Trung Quốc, trong đó có mặt hàng cá tra và cá basa.

Cụ thể, có ba mặt hàng cá tra góp mặt trong danh sách này bao gồm cá tra fillet đông lạnh, cá tra xẻ bướm tươi hoặc ướp lạnh và cá tra đông lạnh.

TP HCM nhập hơn 30 tấn tôm hùm đất với giá rẻ trong 5 tháng

Theo thống kê của Cục Hải quan TP HCM, chỉ 5 tháng đầu năm (tính đến ngày 15-5), tôm hùm đất đông lạnh và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh được nhập khẩu vào Việt Nam với tổng số lượng hơn 30 tấn, giá chưa tới 90.000 đồng/kg.

Nhưng chỉ 5 tháng đầu năm (tính đến ngày 15-5), hai mặt hàng này tiếp tục được nhập khẩu vào với tổng số lượng hơn 30 tấn, kim ngạch hơn 132.000 đô la.Theo báo cáo từ Cục Hải quan, năm 2018 mặt hàng tôm hùm đất đông lạnh và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh được làm thủ tục nhập khẩu qua cảng Cát Lái (quận 2) vào thành phố này với tổng số lượng gần 46,2 tấn, kim ngạch hơn 222.000 đô la.

Indonesia tạm ngừng xuất khẩu hồ tiêu sang Việt Nam

Bộ Nông nghiệp Indonesia đã tạm ngừng xuất khẩu hồ tiêu trắng sang Việt Nam và thay vào đó vận chuyển sang Ấn Độ và châu Âu để đảm bảo giá bán tốt cho người nông dân cải thiện thu nhập và hỗ trợ gia đình.

"Việt Nam vẫn luôn là một điểm đến xuất khẩu. Hoạt động này sẽ phải dừng lại, và xuất khẩu nên được điều hướng sang Ấn Độ và châu Âu", Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman phát biểu tại buổi phát hành hồ tiêu trắng xuất khẩu tại đồn điền hồ tiêu trắng của làng Air Seruk Belitung hôm 4/5.

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng