|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

TPHCM nhập hơn 30 tấn tôm hùm đất với giá rẻ trong 5 tháng

14:49 | 27/05/2019
Chia sẻ
Theo thống kê của Cục Hải quan TP HCM, chỉ 5 tháng đầu năm (tính đến ngày 15-5), tôm hùm đất đông lạnh và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh được nhập khẩu vào Việt Nam với tổng số lượng hơn 30 tấn, giá chưa tới 90.000 đồng/kg.

Cảng Cát Lái (TPHCM) là đầu mối nhập khẩu chủ yếu lượng tôm hùm đất hấp, đông lạnh về Việt Nam.

TPHCM nhập hơn 30 tấn tôm hùm đất với giá rẻ trong 5 tháng - Ảnh 1.

Tôm hùm đất hay còn gọi là tôm càng đỏ


Nhưng chỉ 5 tháng đầu năm (tính đến ngày 15-5), hai mặt hàng này tiếp tục được nhập khẩu vào với tổng số lượng hơn 30 tấn, kim ngạch hơn 132.000 đô la.Theo báo cáo từ Cục Hải quan, năm 2018 mặt hàng tôm hùm đất đông lạnh và tôm hùm đất luộc sơ đông lạnh được làm thủ tục nhập khẩu qua cảng Cát Lái (quận 2) vào thành phố này với tổng số lượng gần 46,2 tấn, kim ngạch hơn 222.000 đô la.

Tính ra, mỗi kg tôm hùm đất loại đông lạnh nhập về Việt Nam có giá gần 90.000 đồng, rẻ hơn 4-6 lần so với giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Hiện, trên các chợ online, tôm hùm đất được rao bán với giá 350.000 - 700.000 đồng/kg.

Tại TPHCM, hiện vẫn ghi nhận nhiều nhà hàng phục vụ món tôm hùm đất và được nhiều người trẻ đón nhận.

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu tôm hùm đất, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn đối với hành vi vận chuyển trái phép các mặt hàng này vào Việt Nam qua cửa khẩu phụ, lối mòn, lối mở tại các tỉnh biên giới.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang. Khi ra ngoài môi trường, tôm hùm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại cây trồng, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Từ năm 2011, loài tôm này được đưa vào danh mục sinh vật ngoại lai cấm nhập khẩu, cấm phát triển.

Nguyễn Loan