Hàng hóa

Heo của Dabaco chịu 'tiếng oan' nhiễm dịch tả heo châu Phi

15:06 | 27/05/2019

Chia sẻ

Đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco (Dabaco) xác nhận lô hàng này không phải của Dabaco mà lỗi do cán bộ kiểm dịch không làm đúng quy trình.

Trước thông tin xe chở 40 con heo được cho là từ Công ty TNHH Dabaco - Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang bị nhiễm dịch tả heo châu Phi, trao đổi với người viết, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco cho biết lô hàng này không phải của Dabaco.

Vị này cho biết: "Người lái xe chở số heo trên đã nói dối lô hàng trên xe được mua từ Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang để nhân viên kiểm dịch cấp giấy phép". 

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco thông tin thêm, ngay sau khi xảy ra sự việc, công ty đã làm việc với trạm thú y và chăn nuôi huyện Sơn Dương và gửi văn biên bản kết quả làm việc tới Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Tuyên Quang.

Sở Nông nghiệp và Phát triển tỉnh Tuyên Quang cũng đã xác nhận đây là lỗi kiểm dịch, không làm đúng quy trình, không kiểm dịch tại nơi xuất bán mà chỉ nghe nói nguồn gốc rồi cấp giấy kiểm dịch. Do đó đã xảy ra vụ việc chủ hàng mượn danh nghĩa heo của Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang.

Đồng thời, Sở sẽ chấn chỉnh công tác kiểm dịch, vận chuyển động vật trên địa bàn tỉnh, đồng thời, xử lí nghiêm cán bộ vi phạm quy định.

Heo của Dabaco chịu tiếng oan nhiễm dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Văn bản Sở NN&PTNT tỉnh Tuyên Quang trả lời phúc đáp Dabaco

Được biết, năm 2018, Tập đoàn Dabaco đã đi vào hoạt động Khu chăn nuôi lợn thịt tập trung trên diện tích 43 ha tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, với quy mô 43.000 con heo thịt và 1.500 con heo nái thường xuyên.Theo đó, Tập đoàn đã thành lập Công ty TNHH Dabaco Tuyên Quang nhằm quản lý, khai thác dự án Tổ hợp sản xuất giống gia súc, gia cầm tại đây.

Trụ sở công ty tại địa chỉ thôn Địa Trung, xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dường, tỉnh Tuyên Quang; ngành nghề kinh doanh chính là Chăn nuôi heo.

Trước đó ngày 25/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang thông báo kết quả xét nghiệm virus dịch tả heo châu Phi đối với heo vận chuyển vào tỉnh Hà Giang tiêu thụ.

Theo đó ngày 23/5, 3 mẫu thử của chủ hàng Đào Văn Nam được đem đi kiểm tra. Trong ba mẫu thử này có một mẫu phủ tạng của con heo đã chế và hai mẫu huyết thanh của heo còn sống. 

Trong văn bản có ghi địa chỉ giao dịch là Công ty TNHH Dabaco - Phúc Ứng, Sơn Dương, Tuyên Quang.

Heo của Dabaco chịu tiếng oan nhiễm dịch tả heo châu Phi - Ảnh 3.

Thông báo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang. Ảnh: Phapluatplus.vn

Mặc dù lô hàng này đã có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Tuyên Quang cấp ngày 23/5 và kèm theo phiếu trả lời xét nghiệm vius dịch tả heo châu Phi của trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương số 5592/ CĐ – XN ngày 8/5, nhưng kết quả cho thấy 1/3 mẫu dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. 

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang kết luận: "Mặc dù heo đã được cấp giấy chứng nhận kiểm dịch động vật theo quy định nhưng vẫn dương tính với virus dịch tả heo châu Phi. 

Vì vậy Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thông báo tới các huyện, thành phố, các trạm, chốt kiểm dịch động vật, các cơ quan liên quan trên địa bàn tỉnh này biết để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi".

Đức Quỳnh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng