Hàng hóa

Goldman Sachs: Đà tăng của giá quặng sắt đã đến hồi kết

16:29 | 27/05/2019

Chia sẻ

Giá quặng sắt, thành phần luyện thép, đã lên đến đỉnh, nhưng sẽ vẫn ở mức cao vì nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc, theo Goldman Sachs.

Giá quặng sắt đã tăng mạnh sau thảm họa sập đập gây chết người hồi tháng 1, buộc Vale, nhà cung cấp lớn nhất thế giới, phải giảm sản xuất hơn 90 tấn từ các hoạt động tại Brazil. 

Đồng thời, sản xuất thép của Trung Quốc đã đạt kì vọng, tăng 10% trong 4 tháng đầu năm, phù hợp với sức mạnh được ghi nhận tại những nhà máy mới đi vào hoạt động tại quốc gia châu Á. 

Sự kết hợp giữa nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung yếu đã đẩy giá quặng sắt tăng gần 40% kể từ tháng 1 lên mức cao nhất trong 5 năm là 103 USD/tấn, theo một đánh giá của S&P Global Platts. 

Goldman Sachs: Đà tăng của giá quặng sắt đã đến hồi kết - Ảnh 1.

Ảnh: Bloomberg.

Trong khi mức giá trên được xác minh bằng thị trường giao ngay thắt chặt, nó không thể kéo dài, Goldman Sachs nhận định. Theo ngân hàng, giá quặng sắt sẽ giảm dần về mức 90 USD/tấn vào cuối năm nay. 

"Về dài hạn, chúng tôi dự đoán nhu cầu sẽ giảm trong khi nguồn cung phục hồi một phần. Mức giá 100 USD một tấn sắt, ghi nhận đối với hợp đồng giao tháng 5 và tháng 6, cũng phản ánh sự thắt chặt trên thị trường đang ở đỉnh điểm", Goldman Sachs cho hay. 

"Mặc dù phòng bất động sản của chúng tôi vẫn dự đoán nhà ở sẽ bắt đầu giảm tốc vào cuối năm nay, chính phủ Trung Quốc có thể giữ đà giảm tốc từ từ thay vì đột ngột, khi ngành bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế và mong muốn duy trì tăng trưởng ổn định của chính phủ".

Lyly Cao