Hàng hóa

Thị trường hàng hóa 22/10: Chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc, năng lượng tái tạo dự báo tăng trưởng mạnh trong năm tới

20:08 | 22/10/2019

Chia sẻ

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin Việt Nam chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc. Công suất năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới.

Chính thức xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc

Sáng ngày 22/10, Bộ NN&PTNT tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc theo nghị định thư kí kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc.

Phát biểu tại Lễ công bố xuất khẩu lô sữa đầu tiên sang Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết Trung Quốc là thị trường lớn với dân số 1,4 tỉ người, thu nhập trung bình hơn 10.000 USD, nhu cầu nhập khẩu nông sản lớn trong khi nông sản Việt Nam mang tính bổ trợ cho thị trường này.

Kiểm soát chặt heo và sản phẩm heo vận chuyển khu vực biên giới

Theo báo Chính phủ, báo cáo của các địa phương và phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết trong thời gian gần đây đang xảy ra tình trạng vận chuyển bất hợp pháp heo và các sản phẩm heo giữa Việt Nam và các nước láng giềng.

Tại Việt Nam, bệnh dịch tả heo châu Phi đang từng bước được kiểm soát tốt, số xã có dịch và số heo buộc phải tiêu hủy đã giảm mạnh từ tháng 6/2019 đến nay.

Uganda tập trung thúc đẩy thị trường cà phê nội địa

Niên vụ 2018 - 2019, sản lượng cà phê toàn cầu đạt khoảng 170 triệu bao, cao hơn 10 triệu bao so với lượng tiêu thụ. Trong đó, Brazil đã sản xuất hơn 60 triệu bao.

Sự sụt giảm giá cà phê dẫn đến việc giảm nguyên liệu đầu vào, thuốc trừ sâu và các chi phí trang trại liên quan khác, theo trang AllAfrica.

Chính thức gia nhập thị trường Trung Quốc, sữa Việt muốn tăng giá trị xuất khẩu lên 2,5 lần vào năm 2020

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) dự kiến từ giữa tháng 10/2019, những lô sữa đầu tiên của Việt Nam sẽ được xuất khẩu qua đường chính ngạch sang Trung Quốc, thị trường nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới.

Theo đó, hồ sơ của 5 doanh nghiệp sữa Việt Nam gồm Vinamilk, TH True Milk, Mộc Châu Milk, Nutifood và Hanoimilk đã được Trung Quốc chấp thuận và hải quan nước này đã xét duyệt, chỉ còn chờ bước cuối cùng cấp mã số xuất khẩu.

IEA: Công suất năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới

Trong báo cáo hàng năm về năng lượng tái tạo toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo công suất năng lượng tái tạo của toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới, nhờ việc lắp đặt các hệ thống điện Mặt Trời trên nhà ở, các tòa nhà thương mại và trong công nghiệp.

Tổng công suất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng 1,2 Terawatt (TW) vào năm 2024 từ mức 2,5 TW của năm 2018, tương đương với tổng công suất điện lắp đặt hiện nay của Mỹ.


H.Mĩ