|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

IEA: Công suất năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới

06:38 | 22/10/2019
Chia sẻ
Báo cáo của IEA cho thấy, điện Mặt Trời sẽ chiếm gần 60% mức tăng trưởng này và điện gió trên bờ sẽ chiếm 25%. Mức đóng góp của năng lượng tái tạo trong sản xuất điện ước tăng lên 30% vào năm 2024.
IEA: Công suất năng lượng tái tạo toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới - Ảnh 1.

Các tấm pin điện Mặt Trời. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Trong báo cáo hàng năm về năng lượng tái tạo toàn cầu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo công suất năng lượng tái tạo của toàn cầu sẽ tăng 50% trong 5 năm tới, nhờ việc lắp đặt các hệ thống điện Mặt Trời trên nhà ở, các tòa nhà thương mại và trong công nghiệp.

Tổng công suất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo sẽ tăng 1,2 Terawatt (TW) vào năm 2024 từ mức 2,5 TW của năm 2018, tương đương với tổng công suất điện lắp đặt hiện nay của Mỹ.

Báo cáo của IEA cho thấy, điện Mặt Trời sẽ chiếm gần 60% mức tăng trưởng này và điện gió trên bờ sẽ chiếm 25%. Mức đóng góp của năng lượng tái tạo trong sản xuất điện ước tăng lên 30% vào năm 2024, từ mức 26% hiện nay.

Theo IEA, chi phí công nghệ giảm và các chính sách của các chính phủ hiệu quả hơn đã cho phép nâng dự báo công suất năng lượng tái tạo so với báo cáo năm ngoái.

Giám đốc điều hành IEA, Fatih Birol, cho rằng năng lượng tái tạo đã trở thành nguồn năng lượng lớn thứ hai nhưng việc phát triển nguồn năng lượng này vẫn cần được thúc đẩy để đạt mục tiêu lâu dài về khí hậu, chất lượng không khí và tiếp cận năng lượng.

Theo ông, khi chi phí tiếp tục giảm, thế giới sẽ có thêm động lực để phát triển điện Mặt Trời.

Chi phí sản xuất điện từ năng lượng Mặt Trời hiện đã thấp hơn giá bán lẻ điện ở hầu hết các nước. Theo IEA, khoản chi phí này dự kiến sẽ giảm thêm 15-35% vào năm 2024, khiến điện Mặt Trời trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, chính sách và các cải cách thuế cần đảm bảo rằng tăng trưởng của Điện Mặt Trời là bền vững và tránh sự gián đoạn đối với các thị trường năng lượng và giá tăng.

Lê Minh

NĐT cá nhân và tổ chức trong nước giao dịch như thế nào trong tuần VN-Index đỏ lửa?
Kịch bản dòng tiền qua kênh khớp lệnh tại các nhóm nhà đầu tư không có sự thay đổi nhiều so với tuần trước khi tổ chức trong nước cùng khối ngoại duy trì bán ròng với giá trị lần lượt 879 tỷ đồng và 1.326 tỷ đồng. Ngược lại, cá nhân trong nước mua ròng gần 2.192 tỷ đồng. Riêng khối tự doanh đảo chiều mua ròng nhẹ hơn 12 tỷ đồng.