Thời sự

Thêm 118 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm cửa, bao gồm PUBG, Alipay, Baidu, …

23:43 | 02/09/2020

Chia sẻ

Ấn Độ vừa quyết định cấm 118 ứng dụng di động của các hãng công nghệ hàng đầu Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước xấu đi vì tranh chấp biên giới.
Thêm 118 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm cửa, bao gồm PUBG, Alipay, Baidu, … - Ảnh 1.

PUBG do Tencent phát triển, là một trong những dòng game trên điện thoại di động phổ biến nhất thế giới. (Ảnh minh họa: pubg.com)

Trong số 118 ứng dụng Trung Quốc bị Ấn Độ cấm cửa có cả tựa game cực kì phổ biến PUBG Mobile của tập đoàn công nghệ Tencent, ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu và nền tảng thanh toán điện tử Alipay của Ant Group.

Bloomberg dẫn thông cáo ngày 2/9 của Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ cho biết 118 ứng dụng trên "gây tổn hại tới chủ quyền và sự toàn vẹn" cũng như "an ninh và trật tự công cộng của Ấn Độ".

"Lệnh cấm này sẽ bảo vệ các lợi ích" của người dùng điện thoại và internet Ấn Độ, thông cáo nói thêm.

Trong tháng 6 và 7, Ấn Độ đã cấm hơn 100 ứng dụng Trung Quốc bao gồm cả TikTok - ứng dụng chia sẻ video của ByteDance với hàng trăm triệu người dùng, và UC Browser – trình duyệt do Alibaba Group phát triển.

Quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ thời gian gần đây đã xấu đi rõ rệt sau khi xảy ra vụ đụng độ quân sự chết người ở khu vực biên giới trên dãy núi Himalaya hồi giữa tháng 6. Nhiều cuộc đối thoại quân sự cấp cao đã được tổ chức nhưng cũng không thể xoa dịu căng thẳng giữa hai bên.

Hôm 31/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết binh sĩ nước này đã chặn đứng một nỗ lực của binh lính Trung Quốc vào ngày 29/8 nhằm chiếm thêm đất tại khu vực tranh chấp biên giới, vi phạm các thỏa thuận hiện nay.

Các phiên bản PUBG bị cấm bao gồm PUBG Mobile Lite – một phiên bản gọn nhẹ hơn, phù hợp với các dòng smartphone rẻ tiền, và PUBG Mobile Nordic Map: Livik – một phiên bản mới chơi trên địa hình Bắc Âu.

Số người chơi PUBG tại Ấn Độ đã tăng với tốc độ chóng mặt trong những tháng gần đây do đại dịch COVID-19 buộc nhiều người phải đóng cửa ở trong nhà. Trong game này, 100 người chơi sẽ chiến đấu với nhau bằng súng đạn cho đến khi chỉ còn một người duy nhất sống sót.

Tencent đã giới thiệu một phiên bản rút gọn của game đối kháng này, giúp nó trở thành một trong những trò chơi trên smartphone phổ biến nhất toàn cầu, thu hút giới trẻ ở nhiều nước bao gồm cả Mỹ, Nga, …

Bloomberg dẫn thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Sensor Tower cho biết Ấn Độ chiếm khoảng 1/4 số lượt cài đặt PUBG Mobile nhưng doanh thu từ thị trường này vẫn còn khá khiêm tốn.

Thông cáo của chính phủ Ấn Độ cho biết chính quyền đã nhận được nhiều đơn khiếu nại về việc các ứng dụng của Trung Quốc "ăn cắp và lén lút gửi dữ liệu người dùng tới các máy chủ bên ngoài lãnh thổ Ấn Độ".

Đức Quyền