|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế Giới Di Động lên tiếng trước vụ việc đối tác cho thuê mặt bằng phản ánh 'nhà trả lại như đống hoang tàn'

20:00 | 08/11/2021
Chia sẻ
Theo Thế Giới Di Động, vụ chủ mặt bằng cho thuê tại Bình Định tên Trần Kỷ Mùi "tố" Thế Giới Di Động trả mặt bằng không khác gì "đống hoang tàn" trên Facebook viết từ ngày 19/10 là thông tin không đúng sự thật.

Ngày 19/10/2021, ông Trần Kỷ Mùi - chủ mặt bằng tại thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, viết trên Facebook: "Nhà em mới xây dựng đẹp đẽ khang trang, cho thuê giờ lấy lại không khác một đống hoang tàn.... Giờ ra đi phủi trách nhiệm chứ không khắc phục hay sửa chữa bất cứ cái gì".

Phản hồi trước thông tin ông Mùi đăng tải trên trang cá nhân, phía doanh nghiệp bán lẻ cho biết đây là thông tin thất thiệt bởi thời điểm đó công ty chưa trả lại mặt bằng.

Nhà bán lẻ khẳng định kể từ sau khi thống nhất được phương án giải quyết, tới ngày 15/11/2021 mới là ngày Thế Giới Di Động trả lại mặt bằng cho ông Mùi. Do vậy không có chuyện thanh lý hợp đồng trước thời gian và cũng không có chuyện căn nhà là "một đống hoang tàn" như ông Mùi nói.

Thế Giới Di Động lên tiếng trước vụ việc đối tác cho thuê mặt bằng phản ánh 'nhà trả lại như đống hoang tàn' - Ảnh 1.

Mặt bằng xảy ra vụ việc tại Thị xã An Nhơn, Bình Định. (Ảnh: MWG).

Thế Giới Di Động cũng cho biết sẽ ngừng kinh doanh trước một tuần để rút hàng hóa và cơ bản sửa lại mặt bằng trả lại cho chủ nhà.

Liên quan đến sự việc này, theo Thế Giới Di Động, ngày 16/1/2020, ông Mùi và chi nhánh công ty tại Bình Định có ký kết hợp đồng thuê tại mặt bằng trên. Sau khi nhận bàn giao mặt bằng, công ty đã tiến hành các hạng mục sửa chữa để khai trương kinh doanh tại cửa hàng.

Do việc kinh doanh không hiệu quả về chi phí, ngày 8/10/2021, Thế Giới Di Động đã gửi công văn thông báo về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn cho ông Mùi. Thời gian chấm dứt là ngày 15/11/2021. Ông Mùi đã nhận được công văn thông báo và đồng thuận với việc chấm dứt này.

Đại diện Thế Giới Di Động cho biết thêm phía công ty và ông Trần Kỷ Mùi đã ký thanh lý hợp đồng thuê mặt bằng ngày 15/10/2021, ghi nhận chính thức việc chấm dứt hợp đồng thuê, quy định ngày bàn giao mặt bằng là ngày 15/11/2021.

Tuy nhiên, theo vị này, sau khi đã ký thỏa thuận thanh lý với công ty, ông Mùi đã có phát ngôn trên báo và mạng xã hội không đúng sự thật, gây hiểu lầm và xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín của Thế Giới Di Động.

Về việc thay đổi mặt bằng của căn nhà nhằm đảm bảo theo nhu cầu sử dụng khi thuê, theo Thế Giới Di Động điều này đã được quy định rõ trong hợp đồng, có sự thỏa thuận và ký kết giữa hai bên.

Thực tế, Điểm c Khoản 2 Điều 6 trong hợp đồng quy định: Bên B (Thế giới Di động) được toàn quyền xây dựng, sửa chữa và cải tạo trên phạm vi diện tích thuê theo nhu cầu sử dụng của bên B như sau:

- Cải tạo, trang trí, nâng nền, hạ nền, lát vỉa hè...

- Thông tường qua nhà bên cạnh mà bên B thuê; thông tường, thông tầng trong nhà...

- Đập bỏ đà cửa, đập bỏ các phòng, đập bỏ ban công, đập gác lửng, đập bỏ nhà vệ sinh, đập cầu thang, làm cầu thang mới...

- Được đi các đường ống dẫn thoát nước, điện, nhà vệ sinh... theo nhu cầu sử dụng.

- Thiết kế mặt tiền nhà lùi vào trong tối đa 30% chiều dài của thửa đất để phù hợp với việc kinh doanh của Bên B nhưng không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần nhà có sẵn đang thuê.

Phủ nhận những điều đối tác cho thuê mặt bằng viết trên mạng xã hội, đơn vị phụ trách pháp chế của Thế Giới Di Động cũng đã có đơn mời luật sư tham gia vào vụ việc với lý do muốn được bảo vệ pháp lý tốt hơn trong vụ việc yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm pháp luật của đối tác cho thuê là ông Trần Kỷ Mùi.

Liên quan vấn đề mặt bằng cho thuê giữa Thế Giới Di Động và chủ nhà thời gian qua, đại diện doanh nghiệp cho hay đã cố gắng tìm cách kết nối với đối tác cho thuê mặt bằng để thương lượng miễn, giảm phí mặt bằng trong giai đoạn giãn cách. Đây là giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp, có hơn 90% đối tác đồng ý miễn giảm phí, riêng đối tác phản ứng chỉ chiếm số rất ít.

Bích Thu