|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thế Giới Di Động lên tiếng trước thông tin muốn bán nhanh cổ phần Bách Hoá Xanh, tự định giá 1,5 tỷ USD

16:15 | 26/08/2022
Chia sẻ
Trước đó Reuters cho hay Thế Giới Di Động đang làm việc với các cố vấn để hỗ trợ việc bán 20% cổ phần Bách Hoá Xanh.

 Một siêu thị Bách Hoá Xanh. (Ảnh: MWG).

Ngày 25/8, tờ Reuters của Anh đăng bài với nguồn tin độc quyền cho hay CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã: MWG) đang tìm cách bán cổ phần Bách Hoá Xanh, định giá doanh nghiệp 1,5 tỷ USD.

Theo tờ báo, Thế Giới Di Động đã thuê một cố vấn để tư vấn việc bán 20% cổ phần chuỗi bán lẻ tạp hoá kể trên. “Chúng tôi đã chọn một cố vấn và đang làm việc cùng nhau để chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho thương vụ”, người phát ngôn của MWG đã trả lời Reuters qua mail.

Phía MWG cho biết thoả thuận dự kiến sẽ hoàn tất vào quý đầu tiên của năm 2023. Tuy nhiên, từ chối cung cấp thêm thông tin về định giá với lý do bảo mật.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với người phát ngôn của MWG tại Việt Nam, phía doanh nghiệp cho biết không đưa ra bình luận về vấn đề kể trên.

Song, trong sáng cùng ngày, trên chuyên trang dành cho cổ đông MWG, Thế Giới Di Động đã đăng tải thông tin phản hồi cho biết nội dung bài báo của Reuters là “không chính xác”.

“Vào ngày 24 và 25/8, một số trang thông tin nước ngoài và Việt Nam có đưa tin không chính xác về giao dịch phát hành riêng lẻ và định giá của chuỗi Bách Hóa Xanh. Quý cổ đông quan tâm có thể cập nhật thông tin từ các phát ngôn chính thức của công ty bằng cách theo dõi các bản tin và nội dung họp nhà đầu tư định kỳ hàng quý (có đính kèm audio) trên website”, phía Thế Giới Di Động viết.

Tập đoàn cho hay, tại kỳ họp nhà đầu tư quý II vào ngày 19/8, công ty đã chia sẻ thông tin đến cổ đông: “Chúng tôi đã chọn nhà tư vấn và đang làm việc chặt chẽ với nhà tư vấn để chuẩn bị tài liệu cần thiết.

Các thông tin cụ thể khác công ty không chia sẻ vì lý do bảo mật. Công ty đang thực hiện các công việc theo đúng tiến độ và dự kiến thời gian hoàn tất giao dịch trong quý I/2023.”

Theo Reuters, một trong những nguồn tin của tờ báo này cho biết vụ mua bán có khả năng thu hút sự quan tâm từ các nhà bán lẻ trong nước và quốc tế. Reuters nhận định, việc MWG bán cổ phần ở mảng tiêu dùng là một xu thế đang lên, khi càng ngày càng có nhiều công ty cố gắng bán cổ phần ở nhiều lĩnh vực kinh doanh của họ ở Đông Nam Á.

Nhà đầu tư CVC Capital Partner đang đàm phán để rút khỏi nhà sản xuất đồ ăn nhẹ hàng đầu Indonesia GarudaFood Putra Putri Jaya, trong khi Restaurants Development Company đang thăm dò việc bán mảng kinh doanh nhượng quyền KFC của mình ở Thái Lan.

Về tình hình kinh doanh của Bách Hoá Xanh, trong nửa đầu năm nay, chuỗi này mang về 12.800 tỷ đồng doanh thu, tương đương 18,1% tổng doanh thu của MWG. Trong cuộc gặp gỡ nhà đầu tư gần nhất, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch MWG cho biết ông tin Bách Hoá Xanh sẽ có lãi vào cuối năm nay.

Ông Tài cho biết doanh thu trên từng điểm bán của Bách Hoá Xanh đã tăng khoảng 30% so với hồi đầu năm, thậm chí con số này có thể còn cao hơn. “Khi doanh thu tăng nhiều và chi phí được kiểm soát như thế thì có khả năng cao trong quý cuối năm nay, chuỗi Bách Hóa Xanh sẽ có lời.

Đây là một bước chuyển rất quan trọng với tập đoàn, từ Bách Hóa Xanh không có lời chuyển sang có lời. Như vậy, các chỉ số tài chính năm 2023 của tập đoàn sẽ thay đổi rất nhiều", ông Nguyễn Đức Tài nhận định.

Thiên Trường