|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thâu tóm Sabeco, ThaiBev phát hành gần 2,4 tỷ USD trái phiếu để trả nợ

18:03 | 20/09/2018
Chia sẻ
Tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi vừa huy động 77 tỷ baht (khoảng 2,36 tỷ USD) trong thương vụ phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất Thái Lan, nguồn tin riêng của Bloomberg cho biết.
thau tom sabeco thaibev phat hanh gan 24 ty usd trai phieu de tra no Sabeco trả cổ tức 35% năm 2018, ThaiBev ẵm gần 1.200 tỷ đồng

Cũng theo nguồn tin của Bloomberg, Thai Beverage Pcl (ThaiBev) huy động số vốn trên thông qua đợt chào bán được chia làm 7 phần. Một phần số vốn thu được sẽ được dùng để tái cấp vốn khoản vay mà tập đoàn này vay để mua Tổng công ty Bia – Rượu – Nước Giải khát Việt Nam (Sabeco) hồi cuối năm 2017.

ThaiBev, nổi tiếng với sản phẩm bia Chang và rượu rum SangSom, là một trong những tập đoàn “chăm chỉ” sáp nhập nhất Thái Lan. Ngoài việc thâm nhập thị trường Việt Nam, năm ngoái ThaiBev cũng đồng ý mua hơn 240 nhà hàng KFC tại Thái Lan.

Ông Marc Tan, chuyên gia phân tích tại KGI Securities (Singapore) cho rằng ông thấy mức độ vay nợ hiện tại của ThaiBev không đáng ngại và dự báo tập đoàn này sẽ không thực hiện các phi vụ sáp nhập lớn sau Sabeco.

“Chúng tôi cho rằng ThaiBev có thể giảm tỷ lệ đòn bẩy giống như sau thương vụ F&N nhiều năm trước đây”, ông Marc Tan nói, dẫn lại vụ tập đoàn của tỷ phú Thái mua lại Fraser & Neave Ltd. Năm 2013.

Theo số liệu của Bloomberg, tại thời điểm 30/9/2017, tỷ lệ nợ trên thu nhập trước thuế và lãi vay của ThaiBev là 1,46 lần, giảm so với 1,73 lần cùng kỳ năm trước.

Thương vụ phát hành trái phiếu này bao gồm các dòng trái phiếu chào bán cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân với tài sản lớn, ngoài ra còn có những phần trái phiếu chỉ chào bán riêng cho các nhà đầu tư tổ chức. Thời gian đăng ký mua đối với những nhà đầu tư cá nhân với tài sản lớn đã kết thúc vào ngày 18/9 và trái phiếu được cho là đã phát hành vào ngày 19/9.

Xem thêm

Song Ngọc

20 doanh nghiệp sắp chốt quyền cổ tức và chào bán cổ phiếu, cao nhất 45% bằng tiền mặt
Trong tuần từ 16/8 đến 22/8, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 20 doanh nghiệp giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt, bằng cổ phiếu, hoặc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.