Kinh doanh

Thanh niên 22 tuổi lừa Amazon bằng đất, chiếm đoạt hàng trăm nghìn USD

08:42 | 12/08/2019

Chia sẻ

Một thanh niên 22 tuổi ở Tây Ban Nha, đối mặt cáo buộc lừa đảo tập đoàn thương mại điện tử Amazon với số tiền 370.000 USD (khoảng 8,5 tỉ đồng).

James Gilbert Kwarteng, một thanh niên 22 tuổi ở  Palma de Mallorca (Tây Ban Nha) đã đặt hàng online trên trang web của Amazon. Sau khi nhận hàng, James cân khối lượng sản phẩm rồi lấy hàng và đưa đất vào sao cho trùng khớp với khối lượng sản phẩm. 

Sau đó, anh gửi lại hàng cho Amazon, khiếu nại và yêu cầu tập đoàn hoàn tiền. Theo quy định của Amazon, tập đoàn sẽ hoàn trả tiền cho khách hàng sau khi người mua yêu cầu và tập đoàn nhận sản phẩm mà khách trả, theo Daily News.

Khi nhận sản phẩm mà người mua trả lại, Amazon không yêu cầu nhân viên mở hộp để xem hàng hóa bên trong.

James Gilbert Kwarteng

James Gilbert Kwarteng (trái), người đã chiếm đoạt 370.000 USD của Amazon bằng thủ đoạn đánh tráo hàng hóa bằng đất rồi yêu cầu hãng hoàn tiền. Ảnh: Daily News

370.000 USD là tổng số tiền mà James đã lấy từ Amazon bằng thủ đoạn ấy. Với số tiền đó, anh ta thành lập một công ty mang tên Kwartech.

Mới đây, Amazon sửa đổi chính sách hoàn trả sản phẩm và phát hiện một số lô hàng có đất tại trung tâm kho vận ở Barcelona.

Cảnh sát Tây Ban Nha điều tra và bắt James vào ngày 3/8. Anh chàng phải ra tòa và chịu mức án phạt 3.000 euro (khoảng 3.360 USD)

James không phải người đầu tiên lợi dụng sơ hở của Amazon để lừa đảo. Erin Finan và Leah Jeanette Finan, một cặp vợ chồng ở Mỹ, cũng từng dùng thủ đoạn tương tự để lừa Amazon 1,2 triệu USD trong năm 2017.

Sau khi tạo ra hàng trăm tài khoản Amazon giả, họ đã đặt mua gần 3.000 sản phẩm điện tử tiêu dùng, máy ảnh, máy chơi game.

Chính sách dịch vụ của Amazon cho phép người dùng đổi trả hàng thay thế nếu sản phẩm hỏng hoặc vỡ trong quá trình vận chuyển. Erin và Leah đã thay thế các món đồ cũ, đồ hỏng để yêu cầu Amazon hoàn trả, sau đó xoá các tài khoản giả và thanh lý những sản phẩm mà họ nhận từ Amazon.

Thu Hồng