|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tập đoàn bất động sản Evergrande bán cổ phần trong ngân hàng Shengjing

04:10 | 19/08/2021
Chia sẻ
Tập đoàn bất động sản Evergrande, nhà phát triển bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc tính theo doanh thu, đã huy động được 1 tỷ nhân dân tệ (NDT), 154 triệu USD, sau khi bán một phần cổ phần của mình trong ngân hàng Shengjing cho các đơn vị của chính quyền thành phố Thẩm Dương (Trung Quốc).

Trong một thông báo ngày 18/8, Ngân hàng Shengjing cho biết, Evergrande đã bán 166,67 triệu cổ phiếu, tương đương 1,9% cổ phần trong ngân hàng này, với giá 6 NDT/cổ phiếu cho hai đơn vị thuộc sở hữu nhà nước ở thành phố Thẩm Dương. 

Hội đồng quản trị của ngân hàng Shengjing cũng đang nỗ lực hỗ trợ chính quyền thành phố tăng dần lượng cổ phần nắm giữ và "điều chỉnh cơ cấu vốn chủ sở hữu" để trở thành ngân hàng nhà nước.

Việc bán cổ phần trên sẽ giúp củng cố tình hình tài chính của Evergrande và giảm khủng hoảng thanh khoản, đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng bán tháo cổ phiếu sau quyết định gây sốc của tỷ phú kiêm nhà sáng lập Xu Jiayin khi tỷ phú này từ chức Chủ tịch công ty bất động sản Hengda Real Estate hôm 17/8.

Giá cổ phiếu của Evergrande đã khép lại phiên giao dịch đầy biến động với mức giảm 0,8% tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc). Điều này có thể khiến mức lỗ trong năm 2021 của Evergrande tăng lên tới 63%.

Tuy nhiên, Evergrande cho biết, việc thay đổi Chủ tịch tại Hengda Real Estate là "bình thường" và do đơn vị này không thể đảm bảo khả năng niêm yết tại thị trường Trung Quốc Đại lục. Động thái này cũng không liên quan đến bất kỳ sự thay đổi nào về ban quản lý hoặc cổ phần.

“Gã khổng lồ” trong lĩnh vực bất động sản này được nhiều người cho là có tầm ảnh hưởng đủ lớn để có thể gây ra những cơn sóng trong toàn bộ hệ thống tài chính trị giá 50.000 tỷ USD của quốc gia này. Do đó, những diễn biến quanh Evergrande luôn được các cơ quan quản lý nhà đầu tư theo dõi sát sao. Bên cạnh đó, các cơ quan xếp hạng lo ngại về khả năng của một hiệu ứng dây truyền nếu Evergrande vỡ nợ.

Hồi tháng 5/2021, Tạp chí tài chính Caixin cho biết, các nhà chức trách đang thăm dò mối quan hệ của nhà sáng lập Evergrande với ngân hàng Shengjing khi ngân hàng này đã cho Evergrande vay tới 20 tỷ USD thông qua các kênh trực tiếp và gián tiếp.

Những quan ngại về tình hình "sức khỏe" của Evergrande đã gia tăng trong những tháng gần đây sau khi nhà bất động sản này không thể thanh toán hóa đơn thương mại cho một số nhà cung cấp. 

Evergrande đã phải đối mặt với những lo ngại về tình hình tài chính kể từ tháng 3/2020 sau khi các cơ quan xếp hạng hạ đánh giá tín nhiệm của tập đoàn này, một thành phố của Trung Quốc đã đình chỉ việc bán các dự án do Evergrande đứng đầu.

Minh Hằng (Theo Nikkei Asia)

Giải pháp nào cho doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh, sớm trở lại đường đua thời hậu COVID-19?
Nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng, trong bối cảnh hội nhập quốc tế, sự cạnh tranh của doanh nghiệp, bên cạnh các góc độ khác còn là góc độ văn hoá doanh nhân doanh nghiệp thể hiện ở đạo đức kinh doanh.