Doanh nghiệp

Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết 2019 có thể chỉ ở mức khiêm tốn

10:47 | 16/03/2019

Chia sẻ

Chứng khoán Phú Hưng cho biết lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã chậm lại trong hai quý cuối năm 2018, dẫn đến mức tăng trưởng thấp cho cả năm. Theo đó, tăng trưởng lợi nhuận 2019 có thể ở mức khiêm tốn nhưng vẫn ở mức tương đương 2018 nếu loại trừ cổ phiếu VHM.

Tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

Chiều ngày 15/3, CTCP Chứng khoán Phú Hưng đã tổ chức hội thảo Cơ hội đầu tư năm 2019. Ông Lui Hui Hung – Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh cho biết, năm nay cơ quan điều hành chính sách tiền tệ sẽ tập trung vào việc ổn định tiền tệ và lạm phát, đảm bảo cân đối lớn của nền kinh tế trong năm tài khóa 2019. 

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng tín dụng đều được đề ra ở mức thấp hơn so với đạt được trong năm 2018.

Tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết 2019 có thể chỉ ở mức khiêm tốn - Ảnh 1.

Hội thảo Cơ hội đầu tư năm 2019 (ảnh: TH).

Chỉ số ngành sản xuất PMI duy trì trên mức 50 kể từ năm 2015 và trở nên mạnh mẽ hơn trong năm 2018, điều này sẽ tạo động lực duy trì tích cực trong năm 2019. 

Theo ông Lui Hui Hung, với nền kinh tế có độ mở cao, Việt Nam khó có thể miễn nhiễm với những biến động của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, nội tại kinh tế Việt Nam khá chắc nên những tác động từ các biến động bên ngoài sẽ không nhiều như trước.

Ông Lui Hui Hung cho rằng, Brexit, chiến tranh thương mại cũng như Chủ nghĩa Dân túy hóa ở một số nước đều không phải mà vấn đề mà nhà đầu tư cần quan tâm. Sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế toàn cầu, nhất là khi nền kinh tế Trung Quốc xảy ra suy thoái hoặc chuỗi dây chuyền của các thị trường mới nổi có thể ảnh hưởng thị trường chứng khoán đáng kể.

Tăng trưởng lợi nhuận 2019 có thể ở mức khiêm tốn

Về dự báo VN-Index trong thời gian tới, Giám đốc Khối Phân tích và Tự doanh cho rằng chỉ số đang quay về vùng định giá hợp lý với P/E 15-17x. VN-Index có thể dao động 953 - 1.110 điểm. Bên cạnh đó, ông Lui cho hay, khả năng chỉ số thử thách ngưỡng cao hơn nhờ tín hiệu nâng hạng thị trường từ MSCI hay dòng vốn ngoại.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đã chậm lại trong hai quý cuối năm 2018, dẫn đến mức tăng trưởng thấp cho cả năm. Theo đó, tăng trưởng lợi nhuận 2019 có thể ở mức khiêm tốn nhưng vẫn ở mức tương đương 2018 nếu loại trừ cổ phiếu VHM.

Bên cạnh đó, tại hội thảo, nói về kế hoạch kinh doanh 2019, đại diện CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết PNJ sẽ tập trung các mảng trang sức, đặc biệt là các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, phù hợp với khách hàng; mở rộng mạng lưới, thêm nhiều khách hàng. Ngoài ra PNJ có thêm mảng kinh doanh mới là đồng hồ. Công ty đặt mục tiêu tăng trưởng chung khoảng 25%, trong đó tăng trưởng doanh thu 26% và lợi nhuận 24%.

HSC: Lợi nhuận ròng 2019 của Yeah1 có thể giảm 83,3% xuống 26 tỉ đồng nếu không đạt được thỏa thuận với YouTubeHSC: Lợi nhuận ròng 2019 của Yeah1 có thể giảm 83,3% xuống 26 tỉ đồng nếu không đạt được thỏa thuận với YouTube Thị trường BĐS khó khăn, LDG đặt mục tiêu lợi nhuận 2019 Thị trường BĐS khó khăn, LDG đặt mục tiêu lợi nhuận 2019 'khiêm tốn' Doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn Volkswagen cao hơn dự báoDoanh thu và lợi nhuận của tập đoàn Volkswagen cao hơn dự báo

Thu Hoài