|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tận dụng bài phỏng vấn của Tổng thống Zelensky, ông Trump cố minh oan cho bản thân nhưng bất thành

13:34 | 03/12/2019
Chia sẻ
Hôm 2/12, trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông chưa bao giờ đổi chác với ông Trump. Sau khi biết được bài phát biểu trên, Tổng thống Trump đã nhanh chóng chộp cơ hội minh oan cho mình nhưng bất thành.

Tổng thống Trump "quê độ" vì chộp nhầm cơ hội minh oan

"Tin nóng: Tổng thống Ukraine vừa tuyên bố lần nữa rằng Tổng thống Trump không làm gì sai trái đối với Ukraine cũng như trong các cuộc gọi giữa chúng tôi", ông Trump đăng tải trên Twitter.

Theo Tổng thống Trump, người đồng cấp Ukraine đã tuyên bố ông vô tội trước cáo buộc luận tội của Hạ viện. Tuy nhiên, nội dung ông Trump đăng trên Twitter thực chất không phải điều Tổng thống Zelensky đã phát biểu.

Tạp chí Time là một trong 4 trang tin phỏng vấn đồng thời Tổng thống Ukraine và họ cho biết bình luận của ông Zelensky là nhằm phản hồi cho một câu hỏi đề cập cụ thể đến thuật ngữ "quid pro quo" (tạm dịch: đổi chác cái này để đạt được cái kia).

106248005-1573832235437rtx78xj6

Tổng thống Donald Trump minh oan cho bản thân bất thành. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể câu hỏi được đặt ra như sau: "Lần đầu tiên ông nhận thấy mối liên hệ giữa quyết định chặn gói viện trợ quân sự cho Ukraine vào mùa hè năm nay của Tổng thống Trump và hai cuộc điều tra đối thủ chính trị mà Nhà Trắng yêu cầu là khi nào? Ông có thể làm rõ vấn đề đổi chác này được không?"

Tổng thống Zelensky đáp: "Nghe này, tôi chưa bao giờ trao đổi với Tổng thống Trump theo kiểu đối chác. Đó không phải là kiểu làm việc của tôi. Tôi không muốn biến cả hai thành những kẻ xin xỏ.

Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng Ukraine đang trong thời chiến. Nếu bạn là đối tác chiến lược của đất nước chúng tôi, thì bạn không thể chặn đứng viện trợ cho Ukraine. Tôi nghĩ điều này liên quan đến sự công bằng. Đây không phải đổi chác gì. Nó là điều mà hai bên đều ngầm hiểu chứ không nói ra".

Từ lời trích dẫn nguyên văn, rõ ràng ông Zelensky không nói rằng Tổng thống Trump "không làm gì sai trái" như chính ông Trump khẳng định trong tweet của mình. Trái lại, Tổng thống Zelensky chỉ trích ông Trump đã đóng băng viện trợ quân sự dành cho Ukraine, đất nước vốn đang tranh chấp với phe li khai do Nga hậu thuẫn.

Cho đến nay, Nhà Trắng vẫn không muốn lí giải tại sao viện trợ lại bị đóng băng trong hai tháng.

Trong khi đó, ông Trump và một nhóm nhỏ các đặc phái viên gây áp lực buộc Ukraine phải công khai tiến hành hai cuộc điều tra, một đối với con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden và một nhằm vào thuyết âm mưu rằng Ukraine đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo CNBC, đầu mùa thu năm nay, một quan chức của Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB), ông Mark Sandy, đã nói sau khi tuyên thệ rằng hai nhân viên OMB đã từ chức vào mùa hè vừa qua, ít nhất có một phần lí do xuất phát từ sự thất vọng với việc không có lời biện minh rõ ràng và chính thức nào cho hành động chặn gói viện trợ dành cho Ukraine.

Tổng thống Trump từng tưởng bở giống một lần trước đây

Tổng thống Zelensky rơi vào tình thế khó xử trong ba tháng qua. Một mặt, ông phải khẳng định sẽ chống lại những nỗ lực gây ảnh hưởng quá mức đến chính phủ Ukraine, mặt khác ông phải xoa dịu Tổng thống Trump - người cung cấp viện trợ cho Ukraine.

Hôm 2/12 không phải là lần đầu tiên ông Trump suy diễn phát ngôn của ông Zelensky để lập luận rằng Tổng thống Ukraine tin ông không làm gì sai phạm.

"Không có hành vi hăm dọa tống tiền nào", ông Zelensky cho hay trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 10. "Mỹ chặn gói viện trợ và không ai yêu cầu chúng tôi phải làm bất cứ điều gì".

Bình luận trên là nhằm phản hồi cho một câu hỏi về cuộc gọi điện ngày 25/7 giữa ông Zelensky và ông Trump, trong đó Tổng thống Mỹ đề nghị nhà lãnh đạo Ukraine thực hiện cho ông "một ân huệ" là điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và giả thuyết về việc Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Tổng thống Zelensky khẳng định không ai yêu cầu ông làm bất kì điều gì, mặc dù bản chép lại cuộc gọi hồi tháng 7 cho thấy Tổng thống Trump đã đặc biệt nhờ Ukraine mở các cuộc điều tra, đồng thời cho thấy rõ Tổng thống Zelensky sẵn lòng làm rất nhiều việc để lấy lòng ông Trump.

Trong trường hợp trên, khi ông Trump biết đến bình luận của Tổng thống Ukraine ông đã đăng tweet: "Tổng thống Ukraine vừa một lần nữa, bằng ngôn ngữ cứng rắn nhất, khẳng định Tổng thống Trump không gây áp lực và hoàn toàn không làm gì sai.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã sử dụng ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể. Lẽ ra tuyên bố này sẽ chấm dứt ngay trò lừa lọc Đảng Dân chủ đang bày ra đây, nhưng thực tế là không, vì Đảng Dân chủ và truyền thông đã bị mua chuộc".

Yên Khê