|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tài sản REE tăng hơn 9.500 tỷ trong một quý

09:13 | 30/07/2021
Chia sẻ
Chỉ trong 3 tháng gần đây, tổng tài sản của REE đã tăng 9.560 tỷ đồng, tổng nợ vay cũng gấp 1,9 lần so với cuối quý I lên hơn 10.959 tỷ đồng, chủ yếu do nợ đi vay dài hạn từ các ngân hàng và trái phiếu đến hạn trả.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2021 vừa được CTCP Cơ điện lạnh REE (Mã: REE) công bố, doanh thu thuần đạt 1.636 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu từ mảng hạ tầng điện, nước tăng trưởng và lại đóng góp chính vào mức tăng của tổng doanh thu. Trong khi mảng cơ điện lạnh và bất động sản lại giảm sút.

Tổng tài sản của REE tăng gần 9.560 tỷ đồng trong một quý - Ảnh 1.

Cơ cấu doanh thu quý II/2021 của REE. (Nguồn: Báo cáo tài chính quý II của REE).

Trong kỳ, giá vốn hàng bán chỉ tăng 8,6% nên biên lãi gộp của công ty tăng thêm hơn 10 điểm % lên 40,6%. 

Chi phí tài chính trong kỳ tăng mạnh, gấp 2,36 lần chủ yếu do chi phí lãi vay và phân bổ chi phí phát hành trái phiếu tăng.

Trừ đi các chi phí hoạt động trong kỳ, cả quý II, REE báo lãi 470 tỷ đồng sau thuế, tăng 17%.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của REE đạt 2.819 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 942 tỷ đồng, lần lượt tăng 14% và 38% so với cùng kỳ. Lãi ròng đạt 799 tỷ đồng.

Như vậy nửa đầu năm, REE đã thực hiện được gần 41% kế hoạch doanh thu năm và 53% mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021.

Tổng tài sản của REE tăng gần 9.560 tỷ đồng trong một quý - Ảnh 2.

Trong hai quý đầu năm, tổng sản lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc tiếp tục tăng so với cùng kỳ. Tuy nhiên, sản lượng dồi dào từ các nguồn năng lượng tái tạo đã ảnh hưởng đến sản lượng phát điện từ các công ty nhiệt điện. Ngược lại, các nhà máy thủy điện hiện đang hoạt động tốt dưới điều kiện thuỷ văn thuận lợi nhờ hiện tượng La Nina.

Trong một báo cáo nhận định, SSI Research cho biết REE sẽ tăng trưởng lợi nhuận nhờ các yếu tố thuỷ văn tích cực, các nhà máy thủy điện sẽ hoạt động tốt hơn các loại hình khác.

Ba dự án điện gió với tổng công suất 76MW sẽ khởi động trước tháng 11/2021 và mảng M&E nắm bắt được sự phục hồi của thị trường bất động sản. Ngoài ra, dự án sân bay Long Thành cũng có thể đóng góp mức tăng vào kết quả lợi nhuận của REE.

Tổng tài sản của REE tăng gần 9.560 tỷ đồng trong một quý - Ảnh 3.

Văn phòng Etown trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình do REE làm chủ đầu tư. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của REE tăng gần 9.560 tỷ đồng so với cuối quý I lên 30.377 tỷ do tài sản cố định tăng. Lượng tiền mặt và tiền gửi ngắn hạn trong kỳ hơn 3.200 tỷ đồng, tăng 57% so với cuối quý I.

Tổng nợ đi vay 10.959 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với cuối quý I, chủ yếu do nợ đi vay dài hạn từ các ngân hàng và trái phiếu đến hạn trả.

Hồi tháng 5, IFC, thành viên của World Bank cam kết cung cấp gói tài trợ trị giá 57 triệu USD cho CTCP Phong Điện Thuận Bình, công ty con của REE. Đây là gói tài trợ dành cho việc xây dựng hai nhà máy điện gió trên bờ - Phú Lạc 2 ở tỉnh Bình Thuận và Lợi Hải 2 ở tỉnh Ninh Thuận, tổng công suất 54,2 MW của Phong Điện Thuận Bình.

Vốn chủ sở hữu tính đến cuối quý II là 15.389 tỷ đồng, bao gồm 7.907 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Minh Hằng

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.