Kinh doanh

Tài năng trẻ gục ngã trước tuổi 30 trong thiên đường công nghệ ở Trung Quốc (Phần 2)

19:13 | 13/11/2019

Chia sẻ

Hàng loạt thanh niên làm việc cho các doanh nghiệp trong "thiên đường công nghệ" ở Trung Quốc đột tử do làm việc quá sức.

Người Trung Quốc thường nói đùa trên mạng rằng điều làm cản trở sự phát triển Internet của đất nước là tắc nghẽn giao thông ở Houchang, con đường 4 làn nằm cạnh khuôn viên rộng của các công ty công nghệ lớn tại rìa Xierqi. Ở đó, tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng không theo kịp sự tăng trưởng của các công ty công nghệ.

Năm ngoái, một cơn mưa hè ở Bắc Kinh đã biến đường phố Xierqi thành sông. Bức ảnh chụp một người đàn ông đi làm, bình thản kiểm tra điện thoại trong khi ngồi trên một cái thùng rác để ra khỏi đoạn đường ngập nước, đã lan truyền rộng rãi.

Yang, một người Bắc Kinh gốc 33 tuổi, sống cùng vợ và cha mẹ, đang giữ chức quản lý sản phẩm trong một công ty về internet tại Xierqi. Mỗi ngày anh thức dậy lúc 6 giờ sáng để di chuyển hai tiếng rưỡi đến chỗ làm, đi hai tuyến tàu điện ngầm khác nhau và một chuyến xe buýt.

"Khi có chỗ ngồi, tôi có thể ngủ ngay kể cả khi xe đang xóc hay xung quanh đông đúc," Yang nói.

001aa018f80216c7e66a06

Một kĩ sư lập trình ở Trung Quốc ngủ tại bàn làm việc. Ảnh: China Daily

Một số người lại lựa chọn cách khác là tránh hoàn toàn việc phải đi lại. Bu là một chuyên gia marketing 20 tuổi. Gần đây cô đã chuyển đến một khu trung cư phức hợp cũ ở Xierqi, cách công ty của cô 10 phút đi bộ.

Cô ở chung cùng hai người phụ nữ khác làm việc trong khu vực, mỗi người trả 4.000 nhân dân tệ (598 USD) một tháng để trang trải tiền thuê nhà. Vì nhu cầu nhà đất tại khu vực này cao, tiền thuê nhà thậm chí còn nhiều hơn số tiền Bu chi trả cho căn hộ cũ của cô ở quận Chaoyang trung tâm thành phố Bắc Kinh.

Ngoài ra, khu vực ấy không thuận lợi cho việc di chuyển đến các cửa hàng cà phê, nhà hàng sang trọng và các buổi triển lãm nghệ thuật - những nơi Bu yêu thích khi còn sống ở trung tâm thành phố.

"Tôi cảm thấy bản thân như bị trục xuất khỏi Bắc Kinh," cô ấy nói.

Các công ty công nghệ ở Trung Quốc thường mong nhân viên của họ làm việc với cường độ cao để thể hiện sự cống hiến trong công việc, theo lịch trình 996: làm việc từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, 6 ngày một tuần.

ByteDance có trụ sở tại Zhongguancun là công ty chuyên cung cấp ứng dụng video ngắn Tik Tok, đã giảm bớt cường độ làm việc cho nhân viên phần nào bằng cách áp dụng chính sách mới, cho phép nhân viên làm việc 5 hoặc 6 ngày cách tuần.

Vợ Yang, 29 tuổi, đang làm quản lý sản phẩm tại Wangjing, nơi từng được biết đến với cái tên Phố Hàn. Khi hai vợ chồng về nhà sau một ngày làm việc dài thì đã gần nửa đêm.

Họ đã cố gắng trong nhiều tháng để thụ thai, nhưng quá mệt mỏi để gần gũi với nhau vào các ngày trong tuần. "Tôi hy vọng chúng tôi có thể tiến triển nhanh hơn", Yang nói, anh ấy lo rằng vợ sẽ khó mang thai hơn sau tuổi 30.

Ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư càng trở nên mong manh hơn do các quyền lợi mà công ty cung cấp cho nhân viên, như bữa ăn miễn phí và xe đưa đón, phòng tập thể dục tại chỗ và cửa hàng cắt tóc, cũng như nhiều hoạt động giải trí và nghỉ ngơi khác. 

Mặc dù những tập đoàn lớn ở Thung lũng Silicon như Google và Facebook cung cấp những lợi ích tương tự nhưng một số nhân viên công nghệ Trung Quốc nói rằng họ cảm thấy bị lợi dụng.

"Họ muốn giải quyết cả các vấn đề trong cuộc sống của người làm công", Wang nói. Wang, 26 tuổi, hiện đang là quản lý sản phẩm, công ty của cô ở Xierqi cung cấp cho nhân viên dịch vụ sửa móng tay, mát xa và kính cường lực điện thoại hoàn toàn miễn phí. "Như kiểu, mọi người đừng nghĩ gì khác, chỉ cần làm việc thôi.'

Những lợi ích như vậy vẫn không làm cho nhân viên gắn bó với công ty hơn. Thời gian trung bình một nhân viên công nghệ trụ lại một công ty ở Thung lũng Silicon là 3,65 năm, trong khi tại các công ty công nghệ Trung Quốc, trừ các công ty viễn thông nhà nước, con số này chưa đến 2,6 năm, theo dữ liệu từ Maimai.

Thậm chí nhiều nhân viên của các tập đoàn công nghệ đã tử vong vì làm việc quá sức. Năm 2015, Li Junming, nhà phát triển của công ty Tencent, đã gục xuống và tử vong khi đang đi dạo cùng người vợ đang mang thai.

Một năm sau, Jin Bo, 34 tuổi, phó tổng biên tập của diễn đàn trực tuyến Tianya, trụy tim tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh. Năm ngoái, một nhân viên 25 tuổi tại hãng sản xuất máy bay không người lái DJI có trụ sở tại Thâm Quyến cũng đã tử vong vì trụy tim.

Một phát ngôn viên của DJI cho biết công ty không có bất cứ bình luận nào, xuất phát từ sự tôn trọng đối với yêu cầu của gia đình người đã khuất là sẽ giữ kín sự việc. Còn Tencent và Tianya đã không đưa ra bất cứ phản hồi nào về vụ việc.

Hà Phương